Thứ ba, ngày 02/03/2021 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 4, 08/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng

(ANTV) - Sáng 7/7, Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng - ADSOM+ do Việt Nam chủ trì, đã diễn ra bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị có sự tham gia của trưởng ADSOM+ của 9 nước ASEAN và 8 nước gồm Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Niu Di-lân, Ấn Độ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

 

Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác trong khuôn khổ ADMM+ cũng như chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch COVID-19, và trao đổi một số nội dung công việc đang triển khai trong khuôn khổ ADMM+, làm cơ sở để chuẩn bị cho Hội nghị ADSOM/ADSOM+ tại Việt Nam vào tháng 8/2020 và Hội nghị ADMM/ ADMM+ vào cuối năm.

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến chia sẻ về tình hình an ninh thế giới, khu vực trong bối cảnh COVID-19 và hậu COVID-19, kinh nghiệm tham gia ứng phó dịch bệnh và thảo luận một số công việc của ADMM+ thời gian tới.

Với cương vị chủ nhà, Việt Nam cũng đã thông báo các hoạt động trọng tâm vào nửa cuối năm nay trong năm ASEAN 2020, bao gồm Hội nghị “Vai trò của phụ nữ và hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”; Chương trình khách mời nước Chủ tịch tại Lễ Kỷ niệm 10 năm Thành lập ADMM+; Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+; Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam.

 

Mưa lũ ở Trung Quốc diễn biến phức tạp khiến tỉnh Hồ Bắc phát đi báo động đỏ về độ nguy hiểm, cấp độ cao nhất đối với đợt mưa dài ngày lần này.

Tỉnh này cũng đã phải nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa lớn lên cấp II, tức là mức nghiêm trọng. Mưa lớn liên tục cũng đã khiến nhiều tuyến đường nội đô ở Vũ Hán ngập sâu trong nước, có nơi ngập hơn 1m, buộc lực lượng chức năng phải huy động xe chuyên dụng để hút nước. Hiện, thiệt hại kinh tế do đợt mưa kéo dài này gây ra cho Hồ Bắc đã lên đến hơn 1 tỷ nhân dân tệ.

Trong khi đó, ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong khi hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ vẫn đang làm việc để tìm kiếm những người mất tích khi lũ lụt càn quét khu vực phía tây nam Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành cảnh báo mưa lũ ở cấp cao nhất đối với các khu vực ở các tỉnh Fukuoka, Nagasaki và Saga vào ngày 6/7, đồng thời kêu gọi người dân thực hiện tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng.

Hiện, nhiều người vẫn đang trong tình trạng mất tích hoặc được cho là đã chết. Khoảng 6.100 ngôi nhà dọc sông Kuma đã bị nhấn chìm, hơn 1000 hecta đất ngập nước và 11 cây cầu bị tàn phá. Thời tiết xấu cũng khiến hoạt động giải cứu gặp nhiều khó khăn.

B.T
Thăm dò khán giả