Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Panglong thế kỉ 21: tiến trình đi đến hòa bình

(ANTV) - Ngày 31/8, Hội nghị hòa bình các dân tộc hay còn gọi là Hội nghị Panglong thế kỉ 21 tại Myanmar đã khai mạc ở Thủ đô Naypyidaw, với sự tham dự của 1.800 đại biểu của các cơ quan chính phủ, phe phái chính trị, nhóm vũ trang địa phương, cùng các nhà quan sát của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế và đại diện ngoại giao các nước. 

Trong những phát biểu đầu tiên tại hội nghị hòa bình lịch sử, chủ tịch Đảng liên đoàn quốc gia vì dân chủ, cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi đã kêu gọi sự ủng hộ tích cực của người dân cho quá trình tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc.

Bà Aung San Suu Kyi - Cố vấn nhà nước Myanmar cho biết: "Tiến trình hòa bình không thể thành công nếu không có sự hỗ trợ của người dân. Hòa bình không thể bị áp đặt, không thể đi đến thành công chỉ trong một hội nghị, tiến trình hìa bình đòi hỏi sự tham gia tích cực và sự ủng hộ của tất cả người dân”.

Hội nghị này được xem là nỗ lực của chính phủ Myanmar nhằm chấm dứt hàng thập kỷ xung đột giữa lực lượng quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc. Điều này được thể hiện rõ qua việc chính phủ Myanmar đã mời gần như tất cả các nhóm vũ trang sắc tộc thiểu số, kể cả những nhóm chưa ký vào thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc hồi tháng 10/2015 tham dự hội nghị. Kéo dài trong 5 ngày, hội nghị sẽ thảo luận các giải pháp nhằm cho phép người dân và các dân tộc sống tại các bang Chin, Kachin và Shan có nhiều quyền tự quyết hơn.

Dù vẫn còn nhiều rào cản phải vượt qua, nhưng theo nhận định của giới phân tích, với hội nghị Panlong thế kỉ 21 Myanmar đang tiến một bước trên con đường dài hòa hợp và hòa giải dân tộc.

Hội nghị Panglong thế kỉ 21: Người dân kỳ vọng Hội nghị sẽ chấm dứt xung đột sắc tộc

Với lịch sử gần 70 năm chìm trong xung đột  trầm trọng giữa các sắc dân và tôn giáo khác nhau, Hội nghị  giữa chính phủ với các cộng đồng sắc tộc và tôn giáo thiểu số lần này được kỳ vọng sẽ là sự khởi đầu mới cho tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc ở Myanmar.

Những ngày qua, thông tin về Hội nghị hòa bình liên bang, hay còn gọi là Hội nghị Panglong thế kỷ 21 nhận được rất nhiều quan tâm chú ý của người dân. Có vui mừng, có lo lắng, nhưng hơn tất cả, những người dân Myanmar đặc biệt kỳ vọng, hội nghị lần này sẽ mang tới những kết quả tích cực cho tình trạng mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo tồn tại ở Myanmar gần 7 thập kỷ qua.

Bà Khin Oo – Người dân Myanmar chia sẻ: "Tôi hoàn toàn tin tưởng vào hội nghị Panglong lần này. Người đứng ra tổ chức hội nghị là bà Suu Kyi, tất cả mọi người đều ủng hộ bà. Vì thế chắc chắn hội nghị sẽ thành công”.

Hội nghị ngày 31/8 được triển khai theo mô hình hội nghị Panglong năm 1947, khi cha bà Suu Kyi, Tướng Aung San, đã gặp các nhóm sắc tộc tại thị trấn Panglong để thảo luận cách quản lí đất nước sau khi giành độc lập từ Anh. Tuy nhiên, khác với thời điểm đó, hội nghị Panglong thế kỉ 21 hướng tới việc tìm kiếm một “công thức” cho phép các dân tộc có được quyền lợi của mình. Và trong bối cảnh hiện nay, điều đó không hề dễ dàng.

Ông Phoe Thauk Kyar – Nhà báo quân đội cho biết: "Tham vọng của hội nghị lần này là hòa bình và thống nhất dân tộc. Nó khác với Hội nghị Panglong 1947, và nếu xem xét tới vị thế của lực lượng quân đội cũng như các nhóm tham gia hội nghị lần này thì có thể thấy hội nghị này sẽ có nhiều khó khăn hơn so với hội nghị trước đây".

Ông Saw Myint Maung – Chuyên gia phân tích chính trị cho biết:“Chúng ta không thể quá hy vọng vào kết quả hội nghị bởi theo tôi được biết, các bên tham dự chỉ có khoảng 10 phút phát biểu. Thời gian ít ỏi như vậy sẽ không đủ để bàn bạc kỹ càng".

Không chỉ người dân trong nước, mà những cơ hội và thách thức lịch sử của hội nghị hòa bình lần này tại Myanmar cũng khiến nó nhận được sự quan tâm và hỗ trợ không nhỏ của cộng đồng quốc tế.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon phát biểu: “Hội nghị Panglong thế kỷ 21 là bước đi đầu tiên đầy triển vọng. Tôi chúc mừng tất cả các bên tham gia vì sự kiên nhẫn, lòng quyết tâm và tinh thần thỏa hiệp của mình".

Những cuộc xung đột sắc tộc ở Myanmar đã khiến hơn 130.000 người thiệt mạng kể từ năm 1948. Hội nghị hòa bình lần này có sự tham gia của Hội đồng liên bang các dân tộc thống nhất (UNFC), liên minh vũ trang lớn nhất gồm 7 nhóm dân tộc thiểu số, trong đó có Tổ chức Độc lập Kachin. Chính vì thế Hội nghị này được bà Aung San Suu Kyi và đông đảo người dân Myanmar kỳ vọng hội nghị này sẽ mang lại hòa bình lâu dài cho đất nước.

Myanmar nhất trí khởi động đối thoại chính trị

Trong ngày đầu tiên nhóm họp của Hội nghị Panglong thế kỉ 21 tại Myanmar, Ủy ban hỗn hợp về Đối thoại hòa bình liên bang nước này thông báo Hội nghị đã nhất trí tiếp tục xem xét khuôn khổ đối thoại chính trị và bắt đầu đối thoại cấp quốc gia ngay sau hội nghị này.

Truyền thông Myanmar cho hay việc bắt đầu đối thoại chính trị cấp quốc gia giữa các phe nhóm đã được nhất trí ngay trong ngày đầu nhóm họp Hội nghị Hòa bình Panglong sau lễ khai mạc hôm 31/8.
Ủy ban Trù bị Hội nghị Panglong nêu rõ công việc của Ủy ban Giám sát hỗn hợp là tập trung vào những thành tựu trong việc giảm căng thẳng giữa các nhóm vũ trang đã ký kết Hiệp định ngừng bắn toàn quốc. Bên cạnh đó, sự cần thiết của việc duy trì các biện pháp nhằm tăng cường ổn định, giảm bạo lực và xây dựng lòng tin giữa các nhóm vũ trang cũng đã được nhấn mạnh. Những nỗ lực này sẽ tạo điều kiện cho đối thoại chính trị, mở đường cho chế độ liên bang.

Dự kiến cuộc đối thoại chính trị quốc gia sẽ được tiến hành như đã được nhất trí trong khuôn khổ đối thoại với sự tham gia của đại diện chính phủ, quốc hội, quân đội, các tổ chức vũ trang sắc tộc, các chính đảng và tổ chức xã hội dân sự.

BT
Thăm dò khán giả