Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 16/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Nóng vấn đề Ukraine

(ANTV) -Hội nghị Ngoại trưởng G7 đang diễn ra tại thành phố Lubeck, Đức để bàn thảo những vấn đề then chốt trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 6 tới.

 
 Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này diễn ra trong bối cảnh có những diễn biến lớn trong đời sống chính trị thế giới. 
 
Hội nghị Ngoại trưởng G7 là một hội nghị quan trọng và là bước chuẩn bị cuối cùng cho Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra vào tháng 6 tới tại bang Bavaria, Đức. Tại Hội nghị ngoại trưởng G7 này, các ngoại trưởng  đã bàn về những vấn đề nóng mà quốc tế cùng quan tâm.
 
Thứ nhất, vẫn là câu chuyện về cuộc khủng hoảng Ukraine. Kể từ sau Hội nghị Minsk 2 thì đây là lần đầu Ngoại trưởng của G7 mới họp bàn để thảo luận về các bước tiến hành Thỏa thuận Minsk 2. 
 
Thứ hai, cuộc họp này diễn ra chỉ ít ngày sau khi nhóm P5+1 đạt được một thỏa thuận sơ bộ mang tính đột phá với Iran trong vấn đề hạt nhân của nước này.
 
Cuối cùng, đây là hội nghị nhằm lên bộ khung chương trình cho những vấn đề hệ trọng sẽ được bàn thảo bởi lãnh đạo các nền kinh tế phát triển nhất thế giới trong giai đoạn nửa sau của năm 2015, từ vấn đề chống biến đổi khí hậu, cho đến các xung đột đang có chiều hướng lan rộng ở Trung Đông.
 
Ngoài ra, các ngoại trưởng G7 cũng  bàn về các chủ đề khác như ngăn chặn đại dịch Ebola và đẩy mạnh liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo – IS.
 
Một vấn đề khác mà dư luận cũng rất quan tâm đến đó là sự trở lại của Nga tại Hội nghị thượng đỉnh G7. Trong cuộc họp báo hai ngày trước khi diễn ra Hội nghị Ngoại trưởng G7, Ngoại trưởng Đức Steinmeier đã nói rõ rằng đây “chưa phải là thời điểm để Nga trở lại G7”.
 
Nguyên nhân được đưa ra đó là vẫn chưa thấy có dấu hiệu tiến bộ trong việc thực thi thỏa thuận Minsk 2 tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Steinmeier cũng thừa nhận rằng về dài hạn thì việc cô lập Nga là không có lợi cho bất cứ nước nào bởi Nga là đối tác quan trọng trong việc tham giả giải quyết các vấn đề lớn của thế giới, không chỉ ở Ukraine mà còn trong các xung đột ở Syria, Yemen hay Libya./.
BT
Thăm dò khán giả