Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Chủ Nhật, 10/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Ngoại trưởng G7 muốn ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông

(ANTV) - Hãng tin Đức DPA cho biết, tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước công nghiệp phát triển G7 ở Nhật Bản, các đại biểu muốn ra một tuyên bố về tình trạng căng thẳng hiện nay trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trong tuyên bố, Liên minh châu Âu EU nêu rõ: Mặc dù không nêu quan điểm về những tuyên bố chủ quyền đối với các vùng đất và vùng biển ở Biển Đông, song EU kêu gọi các bên giải quyết tranh cãi thông qua biện pháp hòa bình, làm rõ cơ sở các tuyên bố chủ quyền của mình phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Tuyên bố cũng nêu rõ: EU quan ngại về việc triển khai tên lửa trên các đảo ở Biển Đông. Việc triển khai tạm thời hoặc lâu dài lực lượng hoặc thiết bị quân sự trên các cấu trúc đảo có tranh chấp ảnh hưởng tới an ninh khu vực và có thể đe doạ tự do hàng hải và hàng không là một quan ngại lớn.

Tuy nhiên, với Trung Quốc, quốc gia đã tạo ra tiền lệ trên các quần đảo có tranh chấp bằng các thiết bị quân sự, thì những tuyên bố như vậy theo dự đoán của giới phân tích sẽ là một chủ đề gây tranh cãi lớn.

BT
Thăm dò khán giả