Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G7 hy vọng giải quyết các thách thức toàn cầu

(ANTV) -Hôm nay (26/5), Hội nghị thượng đỉnh bảy nước công nghiệp phát triển thế giới (G7) sẽ khai mạc tại tỉnh Mie, Nhật Bản. Tại Hội nghị lần này, lãnh đạo các nước G7 sẽ thảo luận chi tiết về các biện pháp để phát huy tối đa hiệu quả 3 công cụ tài chính là chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và tái cấu trúc nền kinh tế.

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, các nhà lãnh đạo G7 cũng dự kiến tập trung thảo luận về các thách thức toàn cầu khác như cuộc khủng hoảng tại Syria và Ukraine, vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cũng như vụ bê bối rửa tiền và gian lận thuế “Hồ sơ Panama”.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, kinh tế toàn cầu tiếp tục trì trệ với nhiều nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc không khởi sắc, các vấn đề an ninh như chủ nghĩa khủng bố, các tranh chấp chủ quyền đang đặt ra những thách thức lớn, tình trạng biến đổi khí hậu và nguy cơ cạn kiệt các nguồn năng lượng hóa thạch đang đe dọa đến môi trường sống của nhân loại…, hội nghị thượng đỉnh G7 lần này được kỳ vọng sẽ đưa ra các giải pháp hiệu quả giúp giải quyết các thách thức toàn cầu dựa trên tinh thần trách nhệm và sự minh bạch.

Theo kế hoạch, các chủ đề thảo luận chính của hội nghị sẽ bao gồm nền kinh tế toàn cầu, thương mại, chính sách đối ngoại, biến đổi khí hậu, năng lượng, tăng cường năng lực và vai trò của nữ giới, an ninh mạng, các nỗ lực hợp tác nhằm giải quyết tình trạng tham nhũng, trong đó kinh tế - tài chính toàn cầu được xác định là chủ đề ưu tiên hàng đầu của chương trình nghị sự.

Là hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên được tổ chức tại châu Á trong vòng tám năm qua, Nhật Bản khẳng định sẽ tận dụng cơ hội là chủ tịch đương nhiệm của G7 để làm rõ vai trò cũng như những thách thức của châu Á, từ đó tìm kiếm sự ủng hộ của các nước thành viên nói riêng cũng như thế giới nói chung đối với các cách thức hiệu quả để giúp khu vực này phát triển một cách bền vững và hòa bình./.

Mỹ, Nhật tăng cường phòng thủ chống mối đe dọa từ Triều Tiên  

Theo Yonhap​, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/5 cho biết ông đã nhất trí với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc tăng cường các khả năng phòng thủ chống lại những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tuyên bố trên được ông Obama đưa ra trong buổi họp báo chung tại Nhật Bản sau cuộc gặp trong hơn một giờ với Thủ tướng nước chủ nhà.

Sau đó trong tuần này, ông Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Theo các quan chức Nhà Trắng, nhân chuyến thăm này Tổng thống Obama sẽ nhấn mạnh cam kết của ông về một thế giới không có vũ khí hạt nhân và tưởng nhớ đến tất cả những người vô tội đã thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách Triều Tiên Sung Kim đã tiến hành điện đàm, thảo luận khả năng nối lại tiến trình đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng./.

 

Thăm dò khán giả