Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 04:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 17/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G20 thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế và việc làm

(ANTV) - Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đã kết thúc sau hai ngày họp tại thủ phủ Brisbane, bang Queensland của Australia. Tuyên bố chung đưa ra kết thúc hội nghị khẳng định mục tiêu xây dựng một nền kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, đề ra hàng loạt biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và tạo thêm việc làm.

Tuyên bố chung của hội nghị cho biết, G20 đặt mục tiêu nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nhóm thêm ít nhất 2% trong 5 năm tới. Theo các chuyên gia  kinh tế, nếu cam kết của G20 được thực hiện đầy đủ, GDP của nhóm có thể tăng thêm 2,1% từ nay đến năm 2018, từ đó sẽ tạo thêm hơn 2.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và tạo thêm hàng triệu việc làm. 
 
“Kế hoạch hành động Brisbane” gồm một kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng, thỏa thuận thành lập trung tâm cơ sở hạ tầng toàn cầu ở Sydney, thúc đẩy các biện pháp chống trốn thuế và tạo ra hệ thống các quy định về ngân hàng chặt chẽ hơn. 
 
G20 cũng đề ra hàng loạt biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và tạo thêm việc làm như nhất trí triển khai Sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu, đặt mục tiêu giảm chênh lệch lao động nam nữ xuống 25% vào năm 2025, nhất trí Kế hoạch hành động chống tham nhũng giai đoạn 2015-2016; tăng cường sức mạnh của các tổ chức tài chính toàn cầu.
 
Hội nghị G20 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” từ tăng trưởng kinh tế chậm chạp ở châu Âu và Nhật Bản cũng như một số nền kinh tế đang nổi lên. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán, tốc độ tăng trưởng toàn cầu năm nay chỉ đạt 3,3% so với mức 3,4% dự đoán trước đó, do những căng thẳng về địa chính trị cùng sự không chắc chắn của thị trường tài chính. 
 
Với những cam kết cải cách kinh tế mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tăng trưởng, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde đánh giá hội nghị G20 là hữu ích. Sự đồng thuận chung trong chính sách hành động là chìa khóa để tạo ra sự tăng trưởng bền vững và tạo nhiều việc làm. Tuy nhiên, bà Lagarde nhấn mạnh, việc thực hiện các kế hoạch này mới thực sự quan trọng và cần có sự giám sát chặt chẽ. 
 
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận chức chủ tịch G20 vào tháng 12 tới. Phát biểu sau hội nghị hôm nay, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, ngoài  vấn đề hợp tác kinh tế, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa vấn đề biến đổi khí hậu cùng các vấn đề khác như cuộc khủng hoảng tị nạn tại Đông Âu, dịch Ebola tại châu Phi và chủ nghĩa khủng bố tại Trung Đông trong chương trình nghị sự của hội nghị G20 năm tới./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả