Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 7, 18/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị G20 thảo luận các vấn đề nóng

(ANTV) - Sáng 17/02, theo giờ Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc ngày họp đầu tiên tại thành phố Bonn của Đức. 

Nhiều vấn đề cấp bách liên quan đến phát triển ổn định toàn cầu đã được các đại biểu tập trung thảo luận. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề nóng hiện nay như cuộc khủng hoảng ở Ukraine, hòa bình Trung Đông hay an ninh ở châu Âu, cũng được bàn thảo. Trong ngày 17/2, các Ngoại trưởng tiếp tục thảo luận về phòng tránh xung đột và hợp tác hỗ trợ châu Phi.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc ngày họp đầu tiên, Ngoại trưởng nước chủ nhà Đức Sigmar Gabriel cho biết, các đại biểu đã thảo luận việc thúc đẩy thực hiện Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đồng thời thảo luận về nhiều vấn đề nóng trên thế giới hiện nay. Liên quan tới việc đảm bảo an ninh tại châu Âu, Ngoại trưởng Gabriel khẳng định Lục địa già cần phải tự chủ về an ninh và quốc phòng.

Về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Ngoại trưởng Đức cho biết các bên liên quan đã tiến hành các cuộc đối thoại song phương nhằm thảo luận việc lệnh ngừng bắn bị vi phạm trong thời gian gần đây khiến thương vong tăng cao. Theo ông Gabriel, đã có những tiến triển đáng kể trong các cuộc đối thoại này khi các bên sẵn sàng rút vũ khí hạng nặng.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Sigmar Gabriel cũng cảnh báo việc Israel xây dựng các khu định cư trên lãnh thổ Palestine có thể sẽ chấm dứt triển vọng của giải pháp hai nhà nước và làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột trong khu vực.

Ngoài ra, trong ngày 17/2, các Ngoại trưởng G20 tiếp tục tập trung thảo luận về vấn đề phòng tránh xung đột, xây dựng hòa bình hậu xung đột và tăng cường hợp tác với các nước châu Phi. Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ thảo luận việc chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới tại thành phố Hamburg, Đức.

Mỹ chưa sẵn sàng thúc đẩy hợp tác quân sự với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 16/2 tuyên bố, Washington vẫn chưa sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ 2 nước sẽ nỗ lực tìm kiếm quan điểm chung về những vấn đề mà 2 bên cùng quan tâm.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho thấy, quân đội của Washington và Moskva trong tương lai gần sẽ khó có thể có sự hợp tác đáng kể nào trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông, dù hiện 2 bên vẫn duy trì kênh liên lạc thường xuyên về các hoạt động của không quân tại Syria.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin còn khẳng định, Nga và Mỹ nên khôi phục lại hợp tác giữa các cơ quan tình báo vì lợi ích của đôi bên, đặc biệt trong hoạt động chống khủng bố. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cùng ngày cũng khẳng định Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ hợp tác quân sự với Lầu Năm Góc.

 

BT
Thăm dò khán giả