Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Thứ 7, 07/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Đối thoại Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 13

(ANTV) - Ngày 6/5, Hội nghị Đối thoại Chính sách an ninh Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 13 (gọi tắt là ASPC) đã chính thức diễn ra tại cố đô Luông Phra-bang của Lào. 

Hội nghị nhằm đánh giá tình hình an ninh khu vực và đề xuất những giải pháp hợp tác để cùng nhau xây dựng lòng tin, tạo ra các biện pháp phòng ngừa, đồng thời đề xuất các giải pháp để kiểm soát và quản lý xung đột. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Vũ Tiến Trọng, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế về quốc phòng tham dự.

Tham dự hội nghị có 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 17 nước đối tác đối thoại và quan sát viên trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, Nga... ASPC lần thứ 13 diễn ra trong một ngày với nội dung chính gồm: đánh giá tình hình an ninh khu vực và đề xuất những giải pháp hợp tác để cùng nhau xây dựng lòng tin, tạo ra các biện pháp phòng ngừa, đồng thời đề xuất các giải pháp để kiểm soát và quản lý xung đột.

Trưởng đoàn của 27 quốc gia trong khuôn khổ ASPC chủ yếu là cấp thứ trưởng và tương đương đã cùng nhau có những chia sẻ, đánh giá về tình hình an ninh khu vực, trong đó nổi lên những vấn đề gần đây như: chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương; vấn đề hạt nhân và vũ khí hạt nhân trên Bán đảoTriều Tiên; quan ngại của các nước về vấn đề an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Phát biểu bế mạc hội nghị vào chiều cùng ngày, Trung tướng Onesy Senesouk, Chủ tịch Hội nghị Chính sách An ninh lần thứ 13, chúc mừng thành công của hội nghị, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng đây là dấu mốc hết sức quan trọng trong việc xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau và ngoại giao phòng ngừa trong việc giải quyết những thách thức kiểu mới để bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định, góp phần vào sự phát triển của khu vực và thế giới./.

Vụ máy bay Malaysia mất tích: Tìm thấy thi thể của 1 nạn nhân

Các mảnh vỡ của trực thăng AS350 được tìm thấy vào khoảng 10 giờ sáng nay, theo giờ địa phương, tại địa điểm gần Batang Lupar, bang Xa-ra-oa, bao gồm một phần thân máy bay, một ghế ngồi, một phần của cánh quạt. Đến 12h cùng ngày, đội cứu hộ cũng tìm thấy thi thể một phụ nữ không xa khu vực trên. Mặc dù chưa khẳng định chính thức, song nhà chức trách cho rằng đây chính là thi thể của Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đồn điền và Hàng hóa Malaysia Noriah Kasnon.

Chiếc trực thăng chở nhiều khách VIP của Malaysia đã mất tích trong khi đang bay từ Betong đến Kuching, bang Sarawak. Máy bay bị mất liên lạc lúc 17h ngày 5/5. Ngay sau đó, một chiến dịch tìm kiếm và giải cứu máy bay đã được tiến hành. Trên máy bay có 6 hành khách gồm: Vợ chồng Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Đồn điền và Hàng hóa Malaysia Nô-ri-a Ca-xnôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng dầu cọ Malaysia Wan Mohammad Khairil  Tổng thư ký Bộ Kế hoạch công nghiệp và hàng tiêu dùng Malaysia Hàng hóa Sundaran Ann Amalai, nghị sỹ Kuala Kangsar và vệ sĩ của Thứ trưởng Kasnon./.

BT
Thăm dò khán giả