Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 6, 05/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ

(ANTV) - Thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

 
Ngày 4/5, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ đã diễn ra tại Washington DC, Hoa Kỳ. Tham dự Cuộc họp có Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN. Thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Cuộc họp.
 
Đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kể từ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền tại Hoa Kỳ. Tại Hội nghị, các bên đã trao đổi về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực, định hướng quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong thời gian tới, các vấn đề quốc tế và khu vực quan tâm như Biển Đông, tình hình bán đảo Triều Tiên, chống khủng bố và an ninh mạng.
 
Về tình hình quốc tế và khu vực, ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong ứng phó với các thách thức an ninh xuyên quốc gia đang nổi lên như khủng bố, an ninh mạnh. Về tình hình bán đảo Triều Tiên, hai bên chia sẻ quan ngại về những diễn biến căng thẳng gần đây, kêu gọi cam kết thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
 
Các nước cũng đã trao đổi về vấn đề Biển Đông, bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp trên thực địa tại khu vực này; nhấn mạnh thực hiện kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất khung Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC).
 
Mỹ sẽ thắt chặt phỏng vấn xin thị thực
 
 
Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề xuất phỏng vấn khắt khe hơn đối với những người xin thị thực được cho là nằm trong diện cần thiết phải xem xét kỹ lưỡng thêm. Đây là một động thái thúc đẩy "sự giám sát nghiêm ngặt" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.
 
Những câu hỏi về các tài khoản mạng xã hội sẽ là một phần trong các tiêu chuẩn tăng cường, sẽ được áp dụng đối với 65.000 người mỗi năm, hay khoảng 0,5% số người xin thị thực Mỹ trên toàn thế giới, theo ước tính của Bộ Ngoại giao nước này. Việc này không nhằm vào quốc tịch hay bất cứ quốc gia cụ thể nào. 
 
Nếu được phê chuẩn, tiêu chuẩn mới này sẽ đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên hướng tới việc giám sát nghiêm ngặt hơn mà Tổng thống Trump đã yêu cầu các cơ quan liên bang áp dụng dối với những người đến từ các quốc gia bị ông cho là mối đe dọa đối với Mỹ trong một sắc lệnh hành pháp được ban hành hồi tháng 1 và được sửa đổi vào tháng 3 năm nay.

 

Thăm dò khán giả