Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 6, 18/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị COP-22 biến Thỏa thuận Paris thành hành động

(ANTV) -Hôm nay 18/11, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu lần thứ 22 (COP22) đang diễn ra tại thành phố Marrakech của Marocco với sự tham dự của các phái đoàn của gần 200 quốc gia trên thế giới. 

 
Hội nghị lần này xác định các hành động cụ thể của các quốc gia tham gia chống lại sự nóng lên của Trái Đất, tìm sự đồng thuận về cách thức thực hiện Hiệp định Paris với mục tiêu: Biến thỏa thuận lịch sử Paris thành hành động cụ thể. 
 
Tại hội nghị COP lần này, hàng loạt các bên tham gia đã cùng thảo luận các vấn đề còn đang gây chia rẽ, từ các nguồn năng lượng tái sinh cho tới hạn ngạch giảm khí gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên, mục tiêu chính là triển khai thực thi thỏa thuận lịch sử về biến đổi khí hậu đã ký kết tại Paris trong COP21 năm 2015 (gọi tắt là Thỏa thuận Paris).
 
Ông Salaheddine Mezouar, Chủ tịch COP 22 nhấn mạnh:“Nếu chúng ta muốn nhanh chóng thành công thì chúng ta phải nhanh chóng giải quyết vấn đề này bằng hành động cụ thể. Chúng ta phải hành động, và tất cả các bên tham gia cần phải đóng góp tích cực coi đây như chiến lược phát triển quốc gia. Chúng ta cần có sự tham gia của các nước đang phát triển, các nước Châu Phi và cả các quốc đảo.”
 
Trong khuôn khổ hội nghị, các nước bao gồm Mỹ, Canada, Đan Mạch, Đức, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sĩ và EU đã cam kết hỗ trợ 23 triệu USD cho các nước phát triển. Số tiền này nhằm hỗ trợ về công nghệ và xây dựng khả năng thích ứng cho các nước đang phát triển, qua đó giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về giải pháp công nghệ phù hợp với các nước đang phát triển.
 
Thỏa thuận Paris chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11 sau khi được 100 quốc gia, chiếm tới 68% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới, phê chuẩn. Con số này đã vượt mức quy định là có ít nhất 55 quốc gia phê chuẩn hiệp định này.
 
Đáng chú ý, Trung Quốc và Mỹ, 2 quốc gia có lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu lớn nhất, hồi tháng 9 vừa qua cũng đã trình văn bản chính thức phê duyệt Thỏa thuận Paris. Động thái này đã tác động mạnh đến quyết định phê duyệt của nhiều nước khác, bởi đây là lần đầu tiên đại diện cho 2 nhóm quốc gia đã và đang phát triển khẳng định quyết tâm giữ cho nhiệt độ trái đất không tăng quá 2 độ C vào cuối thế kỷ. 
 
Sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế là minh chứng cho tính cấp thiết của vấn đề cũng như phản ánh sự đồng thuận của các chính phủ rằng hợp tác toàn cầu là cần thiết để giải quyết thách thức biến đổi khí hậu.
 
Những thách thức trong việc thực thi thỏa thuận Paris
 
 
Thỏa thuận khí hậu Paris có hiệu lực sẽ tạo ra xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy các quốc gia thành viên của Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu cùng thực hiện cam kết từng được nêu ra vào năm 2015. Tuy nhiên, không thể quên rằng vẫn còn cả quãng đường dài phía trước và thách thức lớn nhất là các quốc gia này sẽ thực hiện cam kết đến đâu.
 
Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu dù có sự tham gia của gần 200 nước, song yếu tố quyết định lại nằm ở những quốc gia phát triển, có lượng khí thải nhiều nhất thế giới, trong đó có Mỹ. Nếu thực hiện theo đúng cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình, nhiều khả năng chương trình chống biến đổi khí hậu và môi trường sẽ không được tổng thống mới đắc cử Donald Trump quan tâm tới.
 
Trái ngược hoàn toàn với tổng thống Barack Obama, tổng thống đắc cử Donald Trump là người phản đối chương trình giảm khí thải CO2 của Mỹ, đồng thời cảnh báo dừng tất cả quĩ hỗ trợ cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc trong các tuyên bố tranh cử.
Mặc dù đã phê chuẩn Thỏa thuận COP21-Paris, nhưng theo quy định, nước Mỹ còn những 4 năm để rút lại cam kết, và ông Donald Trump hoàn toàn có đủ thời gian để thực hiện ý định của mình.
 
Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ đứng trước những áp lực buộc ông phải cân nhắc trước quyết định rút khỏi Thỏa thuận COP21-Paris như đã tuyên bố.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã bày tỏ lạc quan rằng ông Trump sẽ "lắng nghe và thấu hiểu mức độ nghiêm trọng và tính cấp bách" trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.
 
Ông Ban Ki-moon mặt khác nhấn mạnh rằng mọi quốc gia, dù giàu có hay hùng mạnh, đều không thể "miễn trừ" trước các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.
 
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nói:“Đây là hội nghị  COP cuối cùng của tôi trước khi tôi hết nhiệm kỳ tổng thư ký LHQ. Tôi sẽ không ngừng hợp tác với LHQ và các nhà lãnh đạo thế giới, kể cả khi đã về hưu để đảm bảo rằng, thỏa thuận biến đối khí hậu được thực thi một cách đầy đủ, vì một thế giới an toàn, mạnh khỏe và thịnh vượng hơn.”
 
Trước đó, Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal, người phụ trách COP21-Paris, cho rằng, việc nước Mỹ rút khỏi sự hợp tác về chống biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
 
Bộ trưởng Môi trường Pháp Segolene Royal nghĩ răng, nếu Mỹ quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris sẽ là một điều vô cùng nghiêm trọng. Những cam kết này được đưa ra trong chiến dịch tranh cử để làm hài lòng một số cử tri nhất định, những người không hiểu rằng sự ấm nóng toàn cầu đang ngày càng rõ ràng hơn. Tôi nghĩ rằng khi ông Trump lên nhậm chức, việc ông rút khỏi các cuộc đàm phán đa phương và vấn đề biến đổi khí hậu sẽ làm suy yếu nước Mỹ”.
 
Một sức ép khác là từ phía Trung Quốc. Với tư cách là 2 nền kinh tế lớn nhất, nhưng cũng là 2 nước có lượng khí thải CO2 lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dường như có sự cạnh tranh uy tín quốc tế khi đã đưa ra các cam kết tích cực giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, và cùng tuyên bố phê chuẩn Thỏa thuận COP21-Paris nhân dịp Hội nghị G20 hồi đầu tháng 9 vừa qua. Nếu Mỹ rút khỏi Thỏa thuận COP21-Paris, trong khi Trung Quốc tiếp tục duy trì sẽ là sự tổn thương lớn và khó chấp nhận với nước Mỹ.
 
Ông Li Shuo, Cố vấn chính sách toàn cầu Tổ chức Hòa bình xanh, Trung Quốc nói:“Rõ ràng có nhiều điều không chắc chắn, và một khoảng trống sau cuộc bầu cử Mỹ. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đã nêu rõ ràng nước này sẽ tiếp tục các cam kết của mình bất chấp tình hình chính trị ở Mỹ.”
 
Sức ép cũng đến từ bản thân nước Mỹ. Nhiều tiểu bang của nước này đã rất dứt khoát đi theo con đường chuyển đổi sang năng lượng Xanh. Nhiều hiệp hội tại Mỹ, như 350.org, tuyên bố sẽ "cương quyết hành động để bảo vệ các thành tựu trong lĩnh vực này, và sẽ tiếp tục có các biện pháp táo bạo khác".
 
Trước sức ép quốc tế và trong nước, có thể tân Tổng thống Mỹ Trump không quyết định rút ngay khỏi Thỏa thuận COP21-Paris, nhưng sẽ khai thác tính không ràng buộc của thỏa thuận này để trì hoãn việc thực hiện các cam kết, cắt giảm các khoản đóng góp. Điều đó tác động tiêu cực đến loạt nước khác có lượng khí thải lớn, nhưng còn giữ thái độ lưỡng lự như Nga, Ấn Độ, Brazil.../.

 

BT
Thăm dò khán giả