Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 2, 14/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị COP21 thông qua thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu

(ANTV) - Đêm ngày 12/12 (theo giờ Việt Nam), các đại biểu từ 195 nước tham gia Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), tại Paris (Pháp), đã thông qua thỏa thuận lịch sử nhằm ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, vốn đe dọa nhân loại với việc làm mực nước biển dâng cao và khiến tình trạng hạn hán, lũ lụt, giông bão trở nên tồi tệ hơn.

 
Phát biểu tại hội nghị Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius - Chủ tịch Hội nghị COP21 cho biết: "Bây giờ tôi mời đại diện các bên thông qua dự thảo quyết định mang tên "Thỏa thuận Paris" với những chi tiết trong tài liệu. Tôi nhận thấy phản ứng tích cực trong phòng hội nghị. Tôi không thấy sự phản đối nào. Thỏa thuận khí hậu Paris đã được thông qua."
 
Trước đó cùng ngày, Pháp đã đệ trình lên hội nghị COP21 bản thỏa thuận nhằm hạn chế hoạt động phát thải các loại khí gây hiệu ứng nhà kính đe dọa bầu khí quyển của Trái Đất.
 
Một số điểm nổi bật trong thỏa thuận bao gồm việc giới hạn nhiệt độ tăng thêm ở mức 2 độ C (và nỗ lực chỉ ở mức 1,5 độ C), cũng như dành 100 tỷ USD/năm, kể từ năm 2020, để giúp các nước đang phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu.
 
Ngay sau khi thỏa thuận được thông qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ca ngợi thỏa thuận khí hậu đạt được tại Hội nghị COP21 là mạnh mẽ và mang tính lịch sử, đồng thời gọi đây là cơ hội tốt nhất để bảo vệ Trái đất trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Bộ trưởng môi trường Ấn Độ, đại diện Trung quốc tham dự COP21 Giải Chấn Hoa  và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đều cho rằng "thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là một thành công vĩ đại đối với Trái đất và người dân địa cầu."
BT
Thăm dò khán giả