Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:54, Thứ 4, 14/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuẩn bị cho chương trình Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới, bộ trưởng quốc phòng các nước sẽ nhóm họp trong hai ngày 14-15/2 để thảo luận một loạt các vấn đề như cơ cấu chỉ huy của NATO, chia sẻ công bằng các khoản chi phí, hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) và vai trò của liên minh này trong việc hỗ trợ ổn định và tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố.

Về việc hiện đại hóa cơ cấu chỉ huy của NATO, dự kiến các bộ trưởng quốc phòng sẽ bàn thảo để thông qua việc thành lập một đơn vị chỉ huy của lực lượng liên quân chủng trên biển Đại Tây Dương cùng một đơn vị chỉ huy để hỗ trợ cho việc di chuyển lực lượng và vận chuyển khí tài được dễ dàng hơn tại châu Âu.

Tuy nhiên, chủ đề chia sẻ cân bằng các chi phí trong NATO dự kiến chiếm một phần quan trọng tại chương trình nghị sự của hội nghị. Năm 2016, các nước NATO đã thống nhất tiến tới chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng, đầu tư nhiều hơn nữa vào trang bị năng lực và các thiết bị chính, trải đều từ vấn đề nhân lực đến các nhiệm vụ cũng như các chiến dịch của NATO.

Cũng trong hai ngày hội nghị, các bộ trưởng sẽ thảo luận về quan hệ hợp tác giữa NATO và EU cũng như các nỗ lực mà châu Âu đã và đang thực hiện trong lĩnh vực quốc phòng.

Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz ngày 13/2 đã từ chức và cho biết ban chấp hành của đảng này đã ủng hộ bà Andrea Nahles - hiện là Chủ tịch đảng đoàn SPD tại Quốc hội Đức, làm người kế nhiệm ông.

Bà Nahles vẫn cần được ban chấp hành của đảng SPD chính thức bổ nhiệm. Một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại một đại hội bất thường của đảng SPD vào ngày 22/4 tới.

Động thái trên diễn ra trước thềm cuộc bỏ phiếu của 464 thành viên đảng SPD, những người có cơ hội phủ quyết một thỏa thuận liên minh đã đạt được hồi tuần trước với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đã tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận nói dối về việc từng dự một cuộc gặp hồi năm 2006, mà tại đây Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho đã đề cập đến một kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng của nước Nga trong khu vực.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Hạ viện Hà Lan, ông Zijlstra cho biết đã đệ đơn từ chức lên Nhà vua Hà Lan, do cho rằng tình hình hiện nay có thể gây phương hại đến hoạt động của Bộ Ngoại giao.

BT
Thăm dò khán giả