Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 6, 02/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Bộ trưởng các nước đàm phán TPP đạt tiến triển tích cực

(ANTV) - Kết thúc ngày làm việc đầu tiên 30/9 (chiều 1/10 theo giờ Hà Nội), Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại thành phố Atlanta, thuộc tiểu bang Georgia ở Đông Nam nước Mỹ, đã đạt được đồng thuận liên quan tới nhiều vấn đề then chốt.

 
Các bên tham gia đàm phán đều thể hiện quyết tâm thu hẹp các bất đồng đối với một loạt vấn đề then chốt vốn khiến vòng đàm phán cấp bộ trưởng gần đây nhất diễn ra cuối tháng 7 vừa qua tại Hawaii không đạt được thỏa thuận cuối cùng.
 
Cụ thể, các nhà đàm phán đã đạt được tiến triển quan trọng về vấn đề dỡ bỏ các rào cản đối với sản phẩm linh kiện ôtô nhập khẩu vào thị trường Bắc Mỹ.
 
Khác với quan điểm cứng rắn tại hội nghị ở Hawaii, Canada và Mexico phát đi tín hiệu rằng hai nước này sẵn sàng mở cửa thị trường Bắc Mỹ cho mặt hàng linh kiện ôtô được sản xuất tại châu Á, một trong những vấn đề hóc búa nhất xuyên suốt quá trình đàm phán TPP.
 
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Akira Amari bày tỏ tin tưởng vào khả năng các bên có thể sớm đạt được một thỏa thuận.
 
Tuy nhiên, hiện vẫn còn hai rào cản lớn cần phải vượt qua đó là vấn đề Mỹ và Canada mở cửa thị trường đối với các sản phẩm bơ sữa của New Zealand và thời gian bảo hộ độc quyền đối với mặt hàng dược phẩm thế hệ mới.
 
Chuyên gia kinh tế Sean West của nhóm tư vấn Eurasia Group nhận định dù vẫn tồn tại khá nhiều rào cản, song một thỏa thuận cuối cùng là hoàn toàn “trong tầm tay” kể cả khi hội nghị bộ trưởng tại Atlanta tiếp tục bế tắc./.
 
Những vấn đề hóc búa trong Hội nghị bộ trưởng TPP
 
Sau hơn 5 năm thương thảo, các cuộc đàm phán TPP đang ở giai đoạn cuối và đạt được nhiều bước tiến triển mới, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều vấn đề tồn đọng xoay quanh hiệp định này.
 
Theo các chuyên gia nhận định, các vấn đề khó có thể đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng TPP lần này liên quan đến việc bảo vệ bằng sáng chế dược phẩm sản xuất bằng công nghệ sinh học; việc New Zealand yêu cầu các nước thành viên TPP nhập khẩu thêm các sản phẩm từ sữa và việc miễn thuế quan đối với phụ tùng ô tô của Nhật Bản nhập khẩu vào Mỹ.
 
Giáo sư Joshua Meltzer – Chuyên gia kinh tế, trường Đại học Johns Hopkins nói: "Hiện vẫn còn 1 số thách thức chính trị đối với nước Mỹ (trong đàm phán TPP). Để đáp ứng yêu cầu về tăng cường các quyền sở hữu trí tuệ mà Mỹ đưa ra, thì đổi lại Washington phải mở cửa thị trường đối với 1 số mặt hàng như đường của Australia hay dệt may của Việt Nam. Bên cạnh đó, giữa Nhật Bản và Mỹ còn tồn tại vướng mắc liên quan đến hạn ngạch gạo của Mỹ xuất sang Nhật Bản, hay tốc độ xóa bỏ hàng rào thuế quan đối với phụ tùng ô tô của Nhật Bản nhập vào Mỹ”.
 
Nhà báo Nguyễn Đại Phượng - Chuyên gia bình luận quốc tế nói: "Hai vấn đề mấu chốt mà hiện nay các bên tham gia đang gặp phải khó khăn khó nhượng bộ cho nhau chính là một là vấn đề mở cửa thị trường, hai là vấn đề quyền sở hữu trí tuệ."
 
Với dược phẩm sản xuất bằng công nghệ sinh học, Mỹ và New Zealand gặp phải bất đồng trong việc quy định thời hạn bảo vệ bằng sáng chế. Trong khi đó, các cuộc biểu tình và những tiếng nói phản đối TPP xuất hiện ngày một nhiều ở Canada do Mỹ và New Zealand muốn Canada phải cắt giảm thuế đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu với lý do đây là mức thuế cao nhất trong số các nước tham gia đàm phán TPP. 
Ngoài ra, các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Canada cho rằng TPP sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho các nhà sản xuất Nhật Bản khi họ có thể dễ dàng xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ những sản phẩm ít sử dụng các linh kiện sản xuất tại Canada.
 
Các báo cáo về kết quả các cuộc đàm phán cấp chuyên viên cho thấy rất khó để các nước thành viên đạt được thỏa thuận chung tại Hội nghị bộ trưởng TPP lần này.
 
Tổng hợp: Quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP
 
Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP được mô tả là 1 thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao, toàn diện và tiên tiến nhằm giải quyết những thách thức của nền kinh tế hiện đại". Được gắn với thuật ngữ "thỏa thuận của thế kỷ 21", TPP mang rất nhiều tham vọng. Theo các nhà kinh tế hàng đầu, 1 khi đàm phán kết thúc, nó có khả năng tạo ra 1 khối thương mại tự do chiếm tới 40% kinh tế toàn cầu. Chính vì những giá trị mà nó mang lại, không khó hiểu khi tiến trình đàm phán đã kéo dài nhiều năm với không ít gian nan.
 
Đàm phán Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện nay có nguồn gốc từ Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (còn gọi là P4) - 1 Hiệp định thương mại tự do được ký kết ngày 3/6/2005, có hiệu lực từ 28/5/2006 giữa 4 nước Singapore, Chile, New Zealand, Brunei.
 
Năm 2007, các nước P4 quyết định mở rộng phạm vi đàm phán của Hiệp định ra các vấn đề dịch vụ tài chính, đầu tư, và đặt tên lại là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đến tháng 12/2009, với sự tham gia của Mỹ, tiến trình đàm phán TPP chính thức được khởi động.
 
Tháng 3/2010, vòng đàm phán TPP đầu tiên đã được tiến hành tại Melbourn - Úc với 7 nước (gồm 4 thành viên sáng lập, Mỹ, Peru và Úc).
 
Tháng 11/2010, Việt Nam và Malaysia chính thức tham gia đàm phán, nâng tổng số thành viên lên 9. Nội dung đàm phán gồm 24 chương về các lĩnh vực.
 
Ngày 5/9/2012, có thêm 2 thành viên là Canada và Mexico tham gia TPP. Nội dung đàm phán nâng lên 29 chương.
 
Năm 2013, đàm phán TPP kết nạp thêm Nhật thành 12 thành viên. Mục tiêu mới là kết thúc đàm phán TPP vào năm 2015 không thành do vẫn còn nhiều khác biệt về quan điểm.
 
Đến ngày 31/7/2015, với Hội nghị tại Hawaii (Mỹ), tiến trình đàm phán TPP đã qua 19 phiên đàm phán chính thức, 5 phiên họp cấp bộ trưởng. Nội dung đàm phán gồm 30 chương.
 
Và hiện tại, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP đang diễn ra tại Atlanta (Mỹ) sẽ tìm cách vượt qua các rào cản. Với quyết tâm của các bên đàm phán, giới phân tích nhận định kể cả khi hội nghị lần này tiếp tục bế tắc, song một thỏa thuận cuối cùng là hoàn toàn “trong tầm tay”./.
BT
Thăm dò khán giả