Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 2, 07/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị Asean+1 với các đối tác Mỹ, Australia và Ấn Độ

(ANTV) - Chiều 6/8, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Asean lần thứ 50 và các hội nghị liên quan, đang diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines, đã diễn ra hội nghị Asean+1 với các đối tác Australia, Mỹ và Ấn Độ. Các bên đã tập trung thảo luận về vấn đề Triều Tiên và các hợp tác kinh tế song phương.

Tại hội nghị cấp ngoại trưởng giữa các quốc gia thành viên Asean với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, các bên đã thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó tập trung vào tình hình Biển Đông và mối đe dọa từ chương trình tên lửa và phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông kỳ vọng có thể tăng cường mối quan hệ với Asean để đối phó với các thách thức chung.

Cùng chung quan điểm, Ngoại trưởng Ấn Độ cũng nhận định Asean đóng vai trò trung tâm trong việc đảm bảo an ninh cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời tuyên bố Ấn Độ ủng hộ Asean tăng cường vai trò thúc đẩy hợp tác thương mại, giao thương và văn hóa của khu vực.


Ngoại trưởng Nga, Mỹ hội đàm trong bối cảnh căng thẳng leo thang

Trong khi đó, Hãng thông tấn Interfax của Nga ngày 06/8 đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã bắt đầu tiến hành hội đàm bên lề Diễn đàn khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) được gọi tắt là ARF, đang diễn ra tại Manila (Philippines).

Theo Reuters, đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai Ngoại trưởng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump "miễn cưỡng" phê chuẩn các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, một động thái được Moskva cho là tương đương với một cuộc chiến thương mại toàn diện và chấm dứt hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp hơn với chính quyền của Tổng thống Trump.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 3/8 thông báo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ thảo luận về tình trạng hiện nay của mối quan hệ giữa Moskva và Washington tại một cuộc gặp ở Manila. Ngoài ra, hai Ngoại trưởng cũng thảo luận về tình hình tại Triều Tiên và một loạt các vấn đề toàn cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả