Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Chủ Nhật, 17/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị an ninh Munich: Châu Âu gửi câu trả lời cứng rắn tới Mỹ

(ANTV) - Hội nghị an ninh Munich vừa khai mạc tại Đức đã cho thấy vết rạn ngày 1 lớn trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, mà cụ thể là trong vấn đề hạt nhân Iran. Bất chấp lời kêu gọi và cả những cảnh báo từ phía Mỹ, các nước châu Âu vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran.

Ngay trong ngày họp đầu tiên, các nước châu Âu đã có câu trả lời mạnh mẽ gửi đến Washington, 1 ngày sau khi phó Tổng thống Mỹ Mike Pence yêu cầu những nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân do vai trò gây bất ổn của Iran tại Trung Đông. Ngoại trưởng Đức Heiko Mass ngày 15/2 nhấn mạnh, nước này cùng với Anh, Pháp và toàn bộ Liên minh châu Âu (EU) vẫn luôn tìm kiếm 1 phương cách nhằm đảm bảo 1 Iran không có vũ khí hạt nhân. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini thì khẳng định, đối với khối này, thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là nền tảng và có ý nghĩa sống còn đối với an ninh khu vực.

Ngoài ra, EU cũng tỏ ra hoài nghi về chính sách của Mỹ tại Syria, đặc biệt liên quan đến quyết định của Tổng thống Donald Trump muốn rút khoảng 2.000 binh sĩ khỏi quốc gia Trung Đông từ nay đến cuối tháng 4./.

SDF cam kết sớm đánh bật IS khỏi miền Đông Syria:

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh giữa các nhóm Ả Rập và người Kurd được Mỹ hậu thuẫn hôm nay khẳng định, lực lượng này sẽ sớm đánh bại các phần tử IS ở miền Đông Syria và giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này.

SDF cho hay, hiện các tay súng IS còn cố thủ tại khu vực miền Đông Syria đã bị lực lượng này bao vây và dồn ép vào làng Baghouz, vùng lãnh thổ rộng khoảng 4 km2 do IS kiểm soát ở phía Đông sông Euphrates gần biên giới Iraq. Lực lượng này khẳng định sẽ sớm đánh bật những phần tử khủng bố khỏi thành trì cuối cùng của chúng.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho hay, hàng trăm phần tử IS, trong đó có nhiều tay súng nước ngoài, đã đầu hàng SDF trong 2 ngày qua, trong khi 1 số phiến quân vẫn đang ẩn náu trong các đường hầm ngầm./.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả