Thứ sáu, ngày 07/08/2020 - 00:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 5, 23/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng quân sự Sudan muốn sớm chuyển giao quyền lực

(ANTV) - Phó Chủ tịch Hội đồng Quân sự chuyển tiếp Sudan (TMC), Tướng Mohamed Hamdan Dagalo cho biết, quân đội Sudan muốn chuyển giao quyền lực cho một Chính phủ được bầu cử dân chủ càng sớm càng tốt.

Cũng theo Tướng Dagalo, các thành viên của TMC không phải là những chính trị gia và họ đang chờ đợi Chính phủ được thành lập. Ngoài ra, ông Dagalo cho biết thêm tiến trình xét xử cựu Tổng thống Omar al-Bashir và một số thân tín đang được xúc tiến.

Trước đó, các cuộc đàm phán giữa tướng lĩnh quân đội với lãnh đạo phong trào biểu tình và phe đối lập đã tạm ngừng vào ngày 21/5, nhưng chưa có thời hạn nối lại đàm phán.

Hai bên bất đồng về việc lựa chọn người sẽ lãnh đạo chính quyền mới ở Sudan. Trong khi TMC muốn Tướng Abdel Fattah al-Burhan trở thành người đứng đầu cơ quan quyền lực tối cao mới ở Sudan, thì giới lãnh đạo phong trào biểu tình lại muốn dành vị trí này cho một nhân vật dân sự. Ngoài ra, TMC còn kiên định quan điểm phải giữ đa số ghế trong cơ quan quyền lực mới.

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho khả năng bị Mỹ trừng phạt

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết nước này đang chuẩn bị cho khả năng bị Mỹ trừng phạt vì mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Theo Ankara, động thái này có thể diễn ra cho dù đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ đang có 1 số tiến triển.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, việc Ankara mua hệ thống S-400 của Nga chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu phòng thủ và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào. Ông cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đang hoàn thành trách nhiệm của mình trong dự án phát triển máy bay F-35 và hy vọng chương trình sẽ tiếp tục như kế hoạch.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang gặp trở ngại trong 1 số vấn đề, trong đó có thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, bất chấp hệ thống vũ khí này không thể tích hợp được với các hệ thống của NATO. Washington cảnh báo hợp đồng này sẽ hủy hoại vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong dự án F-35, đồng thời cho Ankara 2 tuần (bắt đầu từ 21/5) hủy bỏ hợp đồng với Moskva, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt.

 

Thăm dò khán giả