Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Chủ Nhật, 30/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua 24 nghị quyết

(ANTV) - Ngày 28/9, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) bế mạc khoá họp thường kỳ lần thứ 39 tại Geneva (Thụy Sĩ) với 24 nghị quyết được thông qua. Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Văn phòng LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự khoá họp.

 

Trong số 24 nghị quyết được thông qua tại khoá họp, 14 nghị quyết được thông qua bằng đồng thuận, trong đó có Nghị quyết về chương trình giáo dục nhân quyền, Nghị quyết về đảm bảo an toàn cho nhà báo, Nghị quyết về chống tử vong bà mẹ trẻ em, Nghị quyết về nhân quyền và người bản địa và các nghị quyết về hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực nhân quyền tại CHDC Congo, CH Trung Phi, Somalia và Sudan.

Khóa họp bỏ phiếu thông qua 10 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền tại Venezuela, Nghị quyết về tình hình nhân quyền của người Hồi giáo và các nhóm thiểu số tại Myanmar, Nghị quyết về thúc đẩy trật tự thế giới công bằng và dân chủ, Nghị quyết về quyền tiếp cận vệ sinh và nước sạch, Nghị quyết về quyền phát triển, Nghị quyết về Tuyên ngôn LHQ về quyền của nông dân và cư dân nông thôn, Nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Syria và Yemen.

Đoàn Việt Nam đã tham gia các phiên thảo luận tại khóa họp. Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng và thành viên Đoàn Việt Nam phát biểu tại các phiên thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, nhấn mạnh Hội đồng Nhân quyền LHQ cần nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác xây dựng, kiên trì tìm các giải pháp cân bằng và thỏa đáng. Đoàn Việt Nam cũng tham gia phát biểu chung của ASEAN, Nhóm các nước Không Liên kết và Nhóm các nước đồng quan điểm tại các phiên thảo luận về các vấn đề quan tâm chung.

Dự kiến khóa họp thường kỳ tiếp theo của Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ được tổ chức vào tháng 3/2019 tại Geneva, Thụy Sĩ.

BT
Thăm dò khán giả