Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Thứ 7, 21/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết chống IS

(ANTV) - Cuối giờ chiều 20/11 (sáng 21/11 giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất, theo đó kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trên cơ sở luật pháp quốc tế để tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên vùng lãnh thổ chúng đang chiếm đóng tại Syria và Iraq.

Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc "tăng cường và phối hợp các nỗ lực với nhau để ngăn ngừa và triệt tiêu tất cả các hành động khủng bố" do IS cũng như các nhóm cực đoan khác có liên quan tới lực lượng khủng bố al-Qaeda tiến hành.

Ngoài ra, Nghị quyết chỉ rõ IS là "mối đe dọa chưa từng có ở quy mô toàn cầu đối với an ninh và hòa bình quốc tế," và lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất các cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng mà IS đã thực hiện tại Beirut, Paris và trước đó là Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và tại Ai Cập với việc đánh bom máy bay chở khách của Nga.

Nghị quyết cảnh báo rằng "IS có thực lực và có ý định tiến hành thêm các cuộc tấn công khủng bố" và do đó kêu gọi "các quốc gia thành viên có thực lực thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, theo luật pháp quốc tế, nhất là luật nhân đạo, người di cư và nhân quyền quốc tế" trên lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, Nghị quyết không cung cấp cơ sở pháp lý nào cho hành động quân sự tại Syria hiện nay và không viện dẫn Chương 7 của Hiến chương Liên hợp quốc về việc cho phép sử dụng lực lượng quân sự.

Bản dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất đã không vấp phải một sự phản đối nào từ năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bởi đến nay cả năm quốc gia này đều có công dân bị IS hành quyết hoặc thiệt mạng do tấn công khủng bố./. 

BT
Thăm dò khán giả