Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:24, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng bảo an sẽ họp về thực thi trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Các nguồn tin ngoại giao ngày 16/9 cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ triệu tập 1 cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 21/9 tới, theo đề nghị của Mỹ, để thảo luận về mối đe dọa từ việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó tập trung vào việc thực thi các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Dự kiến cuộc họp sẽ diễn ra trong khuôn khổ phiên họp của Đại Hội đồng Liên họp quốc, với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Mục đích cuộc họp là thảo luận cách thức Hội đồng bảo an có thể thực hiện tốt hơn các nghị quyết đã được thông qua, nhằm ngăn chặn phổ biến các loại vũ khí nguy hiểm nhất thế giới. Cuộc họp cũng sẽ nhấn mạnh tới sự đoàn kết quốc tế trong ứng phó khủng hoảng với Bình Nhưỡng.

Mới đây, Hội đồng bảo an đã áp đặt 1 loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn mới với Triều Tiên, theo đó cấm xuất khẩu hàng may mặc, ngừng cấp giấy phép cho lao động Triều Tiên ở nước ngoài và hạn chế cung cấp dầu mỏ cho nước này. Để phản ứng lại, hôm 15/9, Triều Tiên đã phóng 1 tên lửa đạn đạo thứ 2 bay qua Nhật Bản, gây quan ngại lớn cho các nước trong khu vực.

Cũng trong ngày 16/9, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vansily Nebenzia tuyên bố, nước này sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên theo nghị quyết mới đây của Hội đồng bảo an, tuy nhiên Moskva cũng đang chờ đợi các biện pháp chính trị và ngoại giao từ phía Mỹ, vốn được đề cập đến trong văn kiện này. 

Thủ tướng Iraq cảnh báo người Kurd khi đòi độc lập

Việc cộng đồng người Kurd có kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về độc lập giống như “đang chơi với lửa”. Tuyên bố của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi được đưa ra ngày 16/9 sau khi chính quyền khu tự trị người Kurd tại phía Bắc Iraq thông qua kế hoạch tổ chức cuộc bỏ phiếu vào ngày 25/9 tới.

Theo Thủ tướng al-Abadi, cuộc bỏ phiếu có thể ảnh hưởng đến những bước tiến mà ngưới Kurd đã đạt được trong thời gian qua. Ông Al-abadi đồng thời cho biết đã chuẩn bị can thiệp quân sự nếu kết quả trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực tự trị người Kurd dẫn tới bạo lực.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cảnh báo, quyết định của lãnh đạo người Kurd không hoãn cuộc trưng cầu ý dân là sai lầm. Thổ Nhĩ Kỳ vốn lo ngại rằng, việc cộng đồng người Kurd tại Iraq tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập sẽ khuyến khích các cộng đồng người Kurd thiểu số có hành động tương tự.

Cùng ngày, thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng cho rằng cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu tự trị người Kurd ở Iraq là một vấn đề an ninh quốc gia và Ankara sẽ tiến hành bất cứ các bước đi cần thiết nào.

Trong một diễn biến liên quan, Liên hợp quốc đã hối thúc nhà lãnh đạo khu vực người Kurd ở Iraq Massud Barzani từ bỏ kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực tự trị người Kurd và tham gia tiến trình đàm phán với chính quyền Baghdad nhằm đạt được một thỏa thuận trong vòng 3 năm.

Trong động thái mới nhất, hôm 15/9 vừa qua, cơ quan lập pháp của khu vực tự trị người Kurd ở Iraq đã nhóm họp lần đầu tiên trong hai năm qua để bỏ phiếu thông qua kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập. Kế hoạch này được dự kiến tổ chức vào ngày 25/9 tới.

 

BT
Thăm dò khán giả