Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 23:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 3, 12/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Syria

(ANTV) - Cuộc họp diễn ra sau khi có nhiều báo cáo về các trường hợp tử vong do thiếu lương thực, tại các thành phố đang bị phong tỏa ở Syria.

 
 
Ngày 11/1, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp về tình hình nhân đạo tại các khu vực đang bị mắc kẹt trong vòng chiến sự tại Syria.
 
Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Tây Ban Nha và New Zealand – hai quốc gia hiện đang là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sau khi có nhiều báo cáo về các trường hợp tử vong do thiếu lương thực, tại các thành phố đang bị phong tỏa ở Syria.
 
Tham dự cuộc họp, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo, ông Stephen O'Brien đã báo cáo về tình hình tại các khu vực khó tiếp cận tại Syria– nơi có khoảng 4,5 triệu người dân đang sinh sống.
 
Ông O'Brien cho biết, trước đó cùng ngày, đoàn xe cứu trợ của Liên Hợp Quốc và của Hiệp Hội trăng lưỡi liềm đỏ Syria đã đến thành phố Madaya để phân phát hàng cứu trợ cho người dân nơi đây. Ngoài ra, lô hàng thuốc men và lương thực cũng được đưa tới hai ngôi làng Al-Foua và Kefraya thuộc tỉnh Idlib của Syria.
 
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc quyết định tổ chức phiên họp khẩn sau khi nhận được nhiều báo cáo về các trường hợp tử vong do thiếu lương thực, tại các thành phố đang bị quân đội Chính phủ Syria và các nhóm vũ trang phong tỏa.
 
Cuộc họp 4 bên kêu gọi Chính phủ Afghanistan và Taliban lập tức đàm phán
 
 
Trong tuyên bố chung của cuộc họp 4 bên lần đầu tiên về lộ trình hòa bình cho Ápganistan diễn ra ngày hôm qua, 11/1 tại thủ đô Islamabad của Pakistan, các bên tham gia gồm Apsganixtan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ đã ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Kabul và phiến quân Taliban lập tức đàm phán, chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Trung Nam Á này cũng như giúp ổn định tình hình an ninh tại khu vực.
 
Tuyên bố của Nhóm điều phối 4 bên nhấn mạnh sự cần thiết của việc lập tức tổ chức đàm phán trực tiếp giữa Chính phủ Afghanistan và các đại diện các nhóm Taliban trong một tiến trình hòa bình nhằm đảm bảo sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan. Điều này là hết sức cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột tại Apsganixtan, vốn đã khiến người dân phải hứng chịu bạo lực cũng như làm gia tăng bất ổn trong khu vực.
 
Tại cuộc đàm phán lần này, các bên tham gia đã thông qua các điều khoản về công việc của Nhóm điều phối bốn bên, đồng thời nhất trí duy trì các cuộc gặp định kỳ để thúc đẩy tiến trình hòa bình và hòa giải ở Afghanistan. Nhóm điều phối bốn bên sẽ thảo luận về một lộ trình hòa bình cho Afghanistan vào cuộc họp tiếp theo, dự kiến được tổ chức vào ngày 18/1 tới ở Kabul.
     
Đây là cuộc họp đầu tiên của Nhóm điều phối bốn bên, được tổ chức sau khi 4 nước nói trên hồi đầu tháng 12 vừa qua nhất trí phối hợp tìm kiếm một giải pháp chính trị cho vấn đề Afghanistan.
 
Chính phủ Afghanistan hy vọng tiến trình tham vấn 4 bên này là cơ hội quan trọng để tất cả các bên liên quan phối hợp thúc đẩy Taliban ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời giúp ngăn chặn Taliban thực hiện “Chiến dịch Mùa Xuân” hàng năm tại Afghanistan.
BT
Thăm dò khán giả