Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 4/9, HĐBA LHQ đã tổ chức 1 cuộc họp khẩn, theo đề xuất của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm thảo luận về 1 phản ứng quốc tế trước vụ thử hạt nhân lần thứ 6 mới đây của Triều Tiên, vụ thử hạt nhân được cho là mạnh nhất của nước này tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên 1 lần nữa lại bộc lộ những chia rẽ trong cách giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu trước HĐBA, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nêu rõ, các biện pháp trừng phạt mà HĐBA áp đặt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 đã không phát huy hiệu quả, trong khi chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày càng tân tiến và nguy hiểm hơn bao giờ hết. Bà Haley nhấn mạnh, chỉ có những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất mới có thể mở đường cho các giải pháp ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley phát biểu: “Giờ là lúc để chúng ta sử dụng hết mọi phương tiện ngoại giao trước khi quá muộn. Chúng ta cần áp dụng những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất có thể (đối với Triều Tiên). Chiến tranh là điều Mỹ không bao giờ mong muốn tuy nhiên chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh và lãnh thổ của mình."

Các đại diện của Nhật Bản, Pháp và Anh tại LHQ cũng nhất trí cho rằng, HĐBA cần nhanh chóng thông qua 1 nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên. 

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga tiếp tục đưa ra những lời kêu gọi kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất hối thúc giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao. Ông Lưu Kết Nhất cảnh báo, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang tiếp tục xấu đi, và vấn đề Triều Tiên phải được giải quyết 1 cách hòa bình, đồng thời cho biết, Bắc Kinh sẽ không bao giờ để xảy ra chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất cho biết: "Chúng tôi mạnh mẽ hối thúc CHDCND Triều Tiên đáp lại những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và tuân thủ nghiêm chỉnh các nghị quyết liên quan của HĐBA, chấm dứt ngay các hành động làm leo thang căng thẳng, và quay trở lại với các cuộc đàm phán.”

Phía Nga cũng cho rằng các biện pháp quân sự không thể giải quyết được vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ ủng hộ đề xuất của Trung Quốc về việc đóng băng các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Cũng liên quan đến vấn đề trừng phạt Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó đã đề nghị HĐBA tiến hành các cuộc thảo luận nghiêm túc về các cách thức ngăn chặn những nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên, trong đó có việc dừng cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng và lệnh cấm Triều Tiên xuất khẩu lao động./.

 

BT
Thăm dò khán giả