Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:16, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về vấn đề Jerusalem

(ANTV) - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 8/12 đã bắt đầu phiên họp khẩn về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. 

Trong phiên họp khẩn, đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft kêu gọi Mỹ nhanh chóng đưa ra các hành động cụ thể, ưu tiên tiến trình đàm phán hòa bình tại dải Gaza, một trong những điểm nóng căng thẳng tại Trung Đông. Đồng thời, ông Rycroft cũng lên án quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel, gọi đây là một quyết định “vô ích”.

Đáp lại những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Washington có uy tín với tư cách là một trung gian hòa giải với cả Israel và Palestine, đồng thời cáo buộc Liên Hợp Quốc đang có những hành động phá hoại hơn là thúc đẩy triển vọng hòa bình với những công kích vô căn cứ đối với Israel.

Có thể bước đi của Tổng thống Trump là nhằm cải thiện quan hệ với đồng minh truyền thống Israel, vốn bị xấu đi vào cuối nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Obama. Tuy nhiên, chính ông Trump cũng từng cam kết trong chiến dịch tranh cử là thúc đẩy "một nền hòa bình chính đáng và lâu dài" giữa Israel và Palestine và tuyên bố bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải được thương lượng giữa các bên liên quan, chứ không phải bị áp đặt bởi bên ngoài.

Tình trạng cuối cùng của Jerusalem sẽ do Israel và Palestine đàm phán 

Nhắc lại phát biểu của đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 08/12 tuyên bố rằng tình trạng cuối cùng của thành phố Jerusalem sẽ được quyết định bởi các nhà đàm phán Israel và Palestine, dù cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận thành phố này là Thủ đô của Israel.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Paris, Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ Tổng thống Trump không chỉ ra bất cứ tình trạng cuối cùng nào của Jerusalem và những vấn đề liên quan chỉ có thể do nội bộ hai nước Israel và Palestine thỏa thuận. Phát biểu của ông Rex Tillerson như muốn nhấn mạnh quan điểm của Mỹ trong vấn đề Jerusalem, thể hiện ý định không can thiệp vào thực trạng chủ quyền biên giới cũng như các thánh địa tại thành phố này.

Trong khi đó cũng trong ngày 08/12, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Al Jazeera, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) khẳng định nước này sẽ không đàm phán với Mỹ cho đến khi nào Tổng thống Donald Trump đảo ngược quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

BT
Thăm dò khán giả