Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 3, 23/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội đồng Bảo an LHQ đồng thuận tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 22/5 đã kịch liệt lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên và cam kết sẽ hối thúc tất cả các quốc gia siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố đồng thuận, trong đó có cả sự ủng hộ của Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã chỉ thị cho ủy ban trừng phạt của cơ quan này tăng cường hơn nữa nỗ lực thực thi một loạt các biện pháp mạnh mẽ đã được ban hành hồi năm ngoái.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng nhất trí sẽ "tiến hành thêm các biện pháp đáng kể trong đó có trừng phạt" để buộc Triều Tiên thay đổi thái độ và ngừng "các hành động gây bất ổn."

Bản tuyên bố do Mỹ soạn thảo được nhất trí thông qua trước thềm một cuộc họp kín khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đề nghị nhằm thảo luận các biện pháp đối phó với Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng các hoạt động thử tên lửa, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng thử mới nhất vào cuối tuần qua.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên được thực hiện vào ngày 21/5 vừa qua. Theo đó, một tên lửa đạn đạo đã bay xa khoảng 500 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) xác định đây là một tên lửa tầm trung

Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Mỹ về vụ đụng độ tại Washington

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ tại Ankara để phản đối về việc đối xử với nhân viên an ninh nước này liên quan đến vụ đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd và các nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài dinh thự Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ trong chuyến thăm Washington của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích lực lượng an ninh Mỹ đã có những hành động gây hấn và thiếu chuyên nghiệp đối với đội bảo vệ của Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu. Theo đó, Ankara chính thức yêu cầu Washington mở một cuộc điều tra về sự cố ngoại giao này và đưa ra giải thích cần thiết.

Vụ đụng độ giữa đội ngũ an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và những người biểu tình ủng hộ cộng đồng người Kurd xảy ra tối 16/5. Theo các nhân chứng, ngay trước khi Tổng thống Erdogan đến dinh thự của Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ, các vệ sĩ nước này đã vượt qua hàng rào cảnh sát Mỹ ở bên ngoài dinh thự và ẩu đả với những người biểu tình.

Cảnh sát Mỹ sau đó đã triển khai thêm lực lượng và nhanh chóng giải tán vụ đụng độ. Ước tính có ít nhất 11 người bị thương trong vụ ẩu đả, trong đó có 1 sĩ quan cảnh sát Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những người biểu tình đã kích động bạo lực trong khi cảnh sát trưởng Washington cho rằng đây là những người biểu tình trong hòa bình và bị tấn công.

Vụ biểu tình đã phủ bóng đen lên mối quan hệ mới "ấm" trở lại phần nào giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhân chuyến thăm của ông Erdogan.

BT
Thăm dò khán giả