Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 2, 30/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh Hàn Quốc thiếu ngủ trầm trọng

(ANTV) - Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới, thời gian ngủ trong ngày của thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14 đến 17 là từ 8 đến 10 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, cứ 4 học sinh trung học, có 1 học sinh ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ/ngày mà nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng học tập quá tải.

Kết quả khảo sát của Bộ Giáo dục Hàn Quốc, được thực hiện với sự tham gia của hơn 82.000 học sinh của 765 trường trung học trên cả nước cho thấy 43,9% số ý kiến cho biết thời gian ngủ cả ngày chưa đến 6 giờ đồng hồ. Trong khi đó, con số này ở cấp tiểu học là 3% và cấp phổ thông cơ sở là 12%.

Cũng theo kết quả khảo sát nêu trên, tỷ lệ nữ sinh ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ/ngày là 52,9%, trong khi tỷ lệ này ở nam sinh là 35,6%. Daejeon là địa phương có tỷ lệ học sinh trung học có thời gian ngủ ít hơn 6 giờ đồng hồ/ngày nhiều nhất, với 61,6%. Tiếp đến là tỉnh Bắch Gyeongsang 50,4%, Busan 49,2%, Seoul 48,9% và Jeju 48,5%.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu ngủ ở học sinh trung học Hàn Quốc là do phần lớn học sinh dành thời gian ban đêm để học tập, lên mạng và chơi điện tử - điều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và phát triển của các em.

Tìm kiếm nguồn nhiên liệu mới ở Siberia

Trong bối cảnh nguồn nhiên liệu thiên nhiên đang ngày càng khan hiếm hiện nay, các nhà khoa học Nga và Nhật hiện đang cùng nhau nghiên cứu các vỉa hydrat khí (hay còn gọi là nước đá ấm) ở lòng hồ Baikal, Siberia. Đây có thể được coi là 1 trong những nguồn nhiên liệu chưa được khai thác lớn nhất hành tinh.

Hydrat khí là hợp chất giữa các chất khí và nước. Chúng rất khó để khai thác vì dễ bị tan rã trong quá trình đưa lên mặt đất, do áp suất và nhiệt độ thay đổi. Các nhà khoa học Nga và Nhật đã chế tạo ra 1 thiết bị đặc biệt, giúp duy trì nhiệt độ và áp suất khi đưa mẫu khí lên khỏi mặt nước, và phân giải chúng trong điều kiện tự nhiên để thu gom chất khí. Các nhà khoa học cho biết, từ 1m3 hydrat khí có thể thu được 200m3 khí metal.

Hiện nay, ngoài Siberia, loại hydrat khí này có trữ lượng lớn tại 1 số khu vực khác như Bắc Canada, Alaska, Vịnh Mexico, Vịnh Bengal, do đó nó có thể được coi là nhiên liệu của tương lai.

BT
Thăm dò khán giả