Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 11:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 2, 11/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động tưởng nhớ các nạn nhân khủng bố tại Pháp

(ANTV) - Ngày 10/1, hàng nghìn người dân Paris và các vùng lân cận tại Pháp đã tập trung tại Quảng trường Cộng hòa, nhằm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát đẫm máu tại tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo và tấn công siêu thị của người Do Thái cách đây 1 năm.

Sự kiện cũng đánh dấu 1 năm cuộc tuần hành lịch sử của hơn 1 triệu người, cùng khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ và các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ khắp nơi trên thế giới tại Paris, nhằm bày tỏ tình đoàn kết và sát cánh với nước Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Những người tham dự đã dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân. Trong số những người tham dự sự kiện có Tổng thống Pháp Francois Hollande, rocker huyền thoại Johnny Hallyday và ông đã biểu diễn 1 ca khúc ngắn, trong khi dàn hợp xướng quân đội thể hiện bản Quốc ca Pháp. Rời Quảng trường Cộng hòa, Tổng thống Hollande đã tới thăm 1 thánh đường Hồi giáo lớn ở thủ đô Paris.

Ngày 7/1/2015, vào khoảng 11h30, 2 tên khủng bố mang theo súng tiểu liên đã xông vào tòa soạn Charlie Hebdo khi ban biên tập đang họp và nổ súng khiến 11 người thiệt mạng. Hai ngày sau, 1 đối tượng có vũ trang khác đã xông vào siêu thị của cho người Do Thái, xả súng giết chết 4 người bên trong, và bắt thêm 17 người làm con tin.

Sau các sự kiện đẫm máu này, Tổng thống Pháp Hollande đã cùng nhiều lãnh đạo châu Âu... xuống đường tuần hành tại Paris, vì tự do và chống lại mọi hình thức khủng bố.

Số người di cư vào châu Âu năm 2016 có thể lên tới 1 triệu người

Chính phủ Đức mới đây dự báo số người di cư vào châu Âu trong năm 2016 có thể lên tới 1 triệu người, trong đó phần lớn những người này sẽ tìm cách tới Đức xin tị nạn. Thông tin đưa ra trong bối cảnh chính quyền các quốc gia châu Âu vẫn chưa tìm ra giải pháp hiệu quả cho cuộc khủng hoảng người di cư, trong khi làn sóng phản đối người tị nạn lại ngày càng dâng cao.

Trước đó, Bộ Nội vụ Đức đã công bố số liệu chính thức về lượng người tị nạn vào nước này trong năm 2015 là khoảng 1,1 triệu người, trong đó có hơn 400.000 trường hợp đến từ Syria.

Cuộc khủng hoảng người di cư đã kéo theo hàng loạt hệ lụy đối với xã hội châu Âu, mà nổi bật là vấn đề an ninh. Tiếp sau nguy cơ bị tấn công như vụ khủng bố đẫm máu ở Paris đêm 13/11, là các hành vi bạo lực, cướp bóc và quấy rối có liên quan đến người nhập cư.

Mới đây, hàng nghìn người Đức đã tập trung biểu tình phản đối người tị nạn, sau khi đêm 31/12, có tới gần 400 người thông báo đã bị tấn công ở trước Nhà ga trung tâm thành phố Cologne, với hơn 20 đối tượng bị tình nghi là người tị nạn.

Các cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo động, buộc lực lượng cảnh sát Đức phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông quá khích.

 

BT
Thăm dò khán giả