Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 06/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoàn tất đàm phán hiệp định lịch sử TPP

(ANTV) - Sáng 5/10 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tại hội nghị diễn ra ở thành phố Atlanta, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này.

 
Sau 6 ngày đàm phán liên tục, 12 nước thành viên đã cùng nhau tháo gỡ ba nút thắt chính còn lại trên con đường dẫn tới thỏa thuận lịch sử này, bao gồm vấn đề dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với mặt hàng linh kiện ô tô nhập khẩu vào thị trường Bắc Mỹ, Canada và Mỹ mở cửa thị trường cho các sản phẩm bơ sữa của New Zealand cũng như thời gian giữ bảo hộ độc quyền đối với các sản phẩm sinh dược thế hệ mới.
 
Trước đó, Mỹ và Australia đã tạo được bước đột phá khi thống nhất được về nguyên tắc trong vấn đề thời hạn bản quyền dược phẩm hữu cơ.
 
Vấn đề mở cửa thị trường cho các sản phẩm sữa của New Zealand vào Mỹ và Canada tưởng chừng như bế tắc cũng đã được giải quyết, giúp thỏa thuận lịch sử đạt được kết quả sau nhiều năm đàm phán. Bước tiếp theo để TPP có hiệu lực là văn kiện này cần được quốc hội và chính phủ các nước phê chuẩn.
BT
Thăm dò khán giả