Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 4, 18/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoãn đàm phán hòa bình Trung Đông ở Paris

(ANTV) - Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo, hội nghị hòa bình Trung Đông, dự kiến tổ chức ở Paris vào ngày 30/5, sẽ bị hoãn lại. Nguyên nhân là do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không thể tham dự hội nghị, vốn được tổ chức đúng vào ngày tưởng niệm các quân nhân Mỹ tử nạn trong quân ngũ.

Hiện Mỹ và Pháp đang thảo luận về thời điểm thích hợp nhằm tổ chức hội nghị này, song phía Pháp cho rằng hội nghị sẽ diễn ra trong mùa Hè này.

Theo sáng kiến hòa bình do cựu Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đưa ra hồi cuối tháng 1 vừa qua, Pháp sẽ tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng với sự tham gia của các đại diện nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc), Liên đoàn Arab và khoảng 20 nước trên thế giới vào ngày 30/5 nhằm đi tới cam kết chung, tạo nền tảng cho việc đưa Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán.

Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay. Sáng kiến của Paris nhận được sự ủng hộ của Palestine, song vấp phải sự lạnh nhạt từ Israel do nước này nghi ngờ về tính công bằng của sáng kiến trên.

Chính phủ Yemen ngừng tham gia hòa đàm với phiến quân Houthi


Chính phủ Yemen tiếp tục tuyên bố tạm ngừng tham gia đàm phán với lực lượng phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn. Đây là thất bại mới đối với tiến trình hòa bình được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ.

Ngoại trưởng Yemen, đồng thời là trưởng phái đoàn chính phủ, ông Abdulmalek al-Mikhlafi chia sẻ trên tài khoản mạng Xã hội Twitter rằng, phiến quân Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa đã "phá hoại hoàn toàn cuộc đàm phán" bằng việc rút lại những cam kết sau 1 tháng đàm phán. Ông nhấn mạnh, phía Houthi cần tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, yêu cầu lực lượng này rút khỏi vùng lãnh thổ mà chúng chiếm đóng trong vụ tấn công năm 2014, đồng thời trao trả các vũ khí hạng nặng mà chúng chiếm đoạt.

Các nguồn tin thân cận với phái đoàn của Chính phủ Yemen và của phiến quân xác nhận rằng, 1 phiên họp dự kiến diễn ra vào sáng 17/5 đã bị hủy, sau khi phái đoàn chính phủ không tham gia./

BT
Thăm dò khán giả