Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỏa hoạn tại trại tị nạn ở Myanmar ảnh hưởng hơn 2.000 người

(ANTV) - Ít nhất 50 lán trại bị thiêu rụi, hơn 2.000 người rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”, sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra ngày 3/5,  tại 1 trại tị nạn dành cho người Hồi giáo Rohingya ở miền Tây Myanmar.

Ngọn lửa bùng phát dữ dội tại trại tị nạn Baw Du Pha gần thành phố Sittwe bang Rakhine. Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng được điều động tới hiện trường vụ việc để dập tắt đám cháy, cũng như hỗ trợ điều trị cho những người bị thương. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này, trong khi giới chức địa phương cũng chưa đưa ra bình luận nào.

Tộc người thiểu số Rohingya không được công nhận là 1 nhóm sắc tộc ở Myanmar, và do đó họ không có quốc tịch. Để chạy trốn tình trạng bạo lực và đói nghèo, hàng nghìn người trong số họ đã phải rời bỏ Myanmar để sang nhiều nước Đông Nam Á khác. Trong khi đó, có khoảng 125.000 người hiện vẫn phải đối mặt với điều kiện khắc nghiệt tại các trại tị nạn.

 Đặc phái viên LHQ về Syria gặp Ngoại trưởng Nga 

Liên quan đến tình hình tại Syria. Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura ngày 3/5 cho rằng, thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch ở quốc gia Trung Đông này phải "được đưa về đúng lộ trình". Phát biểu trên được ông Mistura đưa ra trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moskva.

Đặc phái viên LHQ đã ca ngợi lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian là "thành tựu đáng kể", đồng thời cho rằng 2 cường quốc trên thế giới này nên giúp đỡ để thỏa thuận chấm dứt các hành động thù địch ở Syria được đưa về đúng lộ trình.

Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên LHQ về Syria: “Điều quan trọng hiện nay là hy vọng chúng ta có thể khởi động lại theo đúng lộ trình thỏa thuận chấm dứt chiến sự.”

Về phần mình, ông Lavrov bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc thảo luận hiệu quả với phái viên Mistura. Theo Ngoại trưởng Nga, Moskva và Washington cũng đang tích cực giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các đối tác, trước hết là Mỹ với tư cách là đồng chủ tịch Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, sử dụng ảnh hưởng của họ đối với những quốc gia trong liên minh do Mỹ dẫn đầu, nhằm đảm bảo việc ngừng các hoạt động thù địch trong toàn lãnh thổ Syria... hiện Nga và Mỹ đang hoàn tất thỏa thuận về 1 lệnh ngừng bắn ở Aleppo. Và tôi hy vọng rằng điều này sẽ đạt được trong vài giờ tới.”

Trong khi đó cùng ngày, tại Syria, bất chấp 1 lệnh ngừng bắn tạm thời, giao tranh vẫn xảy ra ở phía Đông thủ đô Damascus và thành phố Aleppo. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), lực lượng nổi dậy đã nã pháo dữ dội vào các khu vực chính phủ kiểm soát ở thành phố Aleppo, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Ngay sau đó, quân đội Syria tuyên bố sẽ có hành động đáp trả thích đáng "đối với những kẻ khai hỏa này"./.

BT
Thăm dò khán giả