Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Chủ Nhật, 20/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa đàm Afghanistan: Bước tiến mới hướng tới hòa bình

(ANTV) - Ngày 19/9 là đúng tròn 1 tuần diễn ra cuộc đàm phán hòa bình lịch sử đầu tiên giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban, hướng tới việc khép lại gần 20 năm chiến tranh và bạo lực tại quốc gia Tây Nam Á. Hiện mọi thông tin phía sau cánh cửa đàm phán đang được 2 bên giữ kín và thế giới đang kỳ vọng rất nhiều vào vòng đàm phán này, kêu gọi các bên Afghanistan nên nắm bắt cơ hội lịch sử.

 

Theo Trưởng đoàn đàm phán chính phủ Afghanistan Abdullah Abdullah, hiện 1 lệnh ngừng bắn, giảm bạo lực đang được ưu tiên thảo luận; trong khi các vấn đề như thể chế nhà nước, sự phân chia quyền lực giữa các bên trong tiến trình hòa bình, hiến pháp và các quyền của người phụ nữ… đang là những “bài toán chưa có lời giải”.

Ông Abdullah Abdullah, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Afghanistan cho biết: "Một trong những vấn đề hàng đầu mà người dân quan tâm là phải giảm bạo lực 1 cách đáng kể, có thể cảm nhận được, đồng thời tiến tới 1 lệnh ngừng bắn nhân đạo, sau đó là ngừng bắn vĩnh viễn. Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết chương trình nghị sự. Tuy nhiên phải nói rằng, đất nước sẽ không thể phát triển nếu chính phủ không tạo điều kiện để nam giới và nữ giới phát huy hết được vai trò của mình, từ chính trị cho đến các vấn đề xã hội."

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đã có những cuộc đàm phán thuận lợi với. Dù lực lượng này rất cứng rắn song cũng đã mệt mỏi khi phải chiến đấu suốt 19 năm qua. Đã đến lúc các bên tìm kiếm hòa bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Mỹ đang có 1 số cuộc thảo luận tốt đẹp với Taliban. Chúng tôi sẽ nhanh chóng giảm số binh sỹ tại Afghanistan xuống 4.000 người, và rời khỏi nước này hoàn toàn khi Taliban thực hiện 1 số điều kiện. 19 năm là 1 khoảng thời gian dài."

Cũng trong ngày 18/9, HĐBA LHQ đã lên tiếng kêu gọi Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tiếp tục tìm kiếm các giải pháp xây dựng lòng tin và tham gia đàm phán hòa bình với tinh thần thiện chí cao.

 

Sáng nay (19/9), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều ký kết ở Bình Nhưỡng giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được thực hiện bất chấp những trở ngại ở trong và ngoài nước. Tuyên bố lạc quan của lãnh đạo Hàn Quốc được đưa ra nhân kỷ niệm 2 năm ký kết thỏa thuận lịch sử này.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh cam kết của Seoul đối với hòa bình vẫn vững chắc và thỏa thuận này đã không được hoàn thành nhanh chóng do “những cản trở bên trong và bên ngoài”. Ông cũng nhắc lại 2 bên đã đạt được thỏa thuận “cụ thể và thiết thực” trong lĩnh vực quân sự, dẫn đến việc phi quân sự hóa làng đình chiến Panmunjom và khai quật hài cốt binh sỹ tử trận trên đồi Mũi tên, chiến trường quan trọng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Về phía Triều Tiên, các phương tiện truyền thông đã không đề cập đến sự kiện này sáng 19/9 trong khi tiếp tục phát đi những tin tức về các biện pháp chống dịch bệnh COVID-19 và công tác khắc phục thiệt hại do bão. Chính phủ Hàn Quốc cũng không tổ chức lễ kỷ niệm chính thức sự kiện này.

BT
Thăm dò khán giả