Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 03/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa bình - Giá trị trường tồn của nhân loại

(ANTV) -Hòa bình mới là chân lý, là đạo lý, là lẽ phải của tất cả các quốc gia và những ai yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

 
Chiến tranh thế giới thứ 2 đã để lại cho nhân loại hôm nay những bài học xương máu. Bài học về tinh thần đoàn kết, hợp tác hữu nghị, bài học về gìn giữ hòa bình.
 
Trải qua những đau thương, mất mát niềm khát khao hòa bình càng cháy bỏng trong trái tim mỗi một con người, mỗi một dân tộc, mỗi một quốc gia trên thế giới và nhắc nhở chúng ta phải đấu tranh để xây dựng một nền hòa bình bền vững.  
 
Mahammed - một cậu bé Syria 15 tuổi  đã phải chạy trốn sang Jordan cách đây 2 năm từ cuộc nội chiến tại quốc gia của mình. 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày làm việc tại một cửa hàng bán thịt và không hề có một miếng bánh để ăn. Nhọc nhằn kiếm sống Mahammed cũng như bao đứa trẻ khác có một ước mơ nhỏ nhoi là được đến trường.
         
Em Mahammed nói, đất nước cháu sẽ không còn chiến tranh, để cháu được trở về quê hương và lại được đến trường.
 
Làn sóng tị nạn chạy trốn xung đột, giờ đây còn kéo theo di dân kinh tế. Cuộc sống nghèo khó, thất nghiệp buộc nhiều người tìm lối thoát di cư để hy vọng có một tương lai tốt đẹp hơn.
 
Nhân loại khát khao hòa bình, nhưng tại sao xung đột, đụng độ vẫn xảy ra để những đứa trẻ không có cơ hội đến trường?
 
Kinh tế phát triển, vậy vì sao hàng tỷ người vẫn sống trong nghèo khổ để cuối cùng phải tìm kiếm mưu sinh nơi đất khách?
 
Những câu hỏi đó đặt ra cho cộng đồng quốc tế trách nhiệm cao cả và hết sức nặng nề. 
        
PGS. TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, thế giới đang đi theo xu hướng hội nhập. Và nói chung là những vấn đề quốc tế và khu vực hiện nay là không một quốc gia nào có thể đơn lẻ giải quyết được. Nó cần có sự phối hợp giữa các quốc gia song phương, đa phương.
 
Lịch sử đã để lại cho chúng ta những nỗi đau, nhưng cũng cho chúng ta chìa khóa để mở ra cánh cửa màu xanh của tương lai.
 
Thiên tai, dịch bệnh, đói nghèo, xung đột rồi đây sẽ không còn là thách thức, nếu tất cả các quốc gia bắt tay cùng nhau giải quyết. Hợp tác, đoàn kết, sẻ chia sẽ kiến tạo hòa bình - để hòa bình trở thành "Giá trị trường tồn của nhân loại".
BT
Thăm dò khán giả