Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 01:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 15/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình thức khủng bố mới từ vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo

(ANTV) -Từ cách thức chuẩn bị và thực hiện hành động khủng bố cho tới hồ sơ của những kẻ thực hiện, vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo đã đánh dấu một hình thức khủng bố mới.

 
Từ  vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo, thảm sát 12 nhà báo và cảnh sát tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 7/1, giới bảo vệ an ninh phương Tây nhận thức được rõ ràng về một hình thức khủng bố mới, từ cách thức chuẩn bị và thực hiện hành động khủng bố cho tới hồ sơ của những kẻ thực hiện.
 
Theo nhận định của tờ Thời báo Tài chính (Anh) ngày 9/1, vụ khủng bố tại Paris đã thể hiện điều mà người đứng đầu Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) cảnh báo. Đó là mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố đang ngày càng phức tạp.
 
Với sự nổi lên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các nhà phân tích đã định ra một công thức phổ quát cho các vụ tấn công có thể xảy ra trong tương lai: trong khi mạng lưới khủng bố al-Qaeda vẫn tập trung vào những âm mưu "hay" nhưng khó thực hiện (như nhằm vào các hãng hàng không), IS nhiều khả năng sẽ chọn lối tấn công quy mô nhỏ hơn và nghiệp dư hơn: sử dụng mạng xã hội và tin nhắn để liên hệ với những cá nhân cấp tiến đã cư trú sẵn tại phương Tây và không nhất thiết phải có quan hệ rõ ràng với tổ chức này trước đó.
 
Vụ thảm sát tại Pháp vừa qua phần nào đã làm "đảo lộn" công thức trên. Những kẻ giết người trong vụ xả súng này đã thực hiện cuộc tấn công mang dấu ấn của cả al-Qaeda lẫn IS. Đó là sự chuẩn bị bài bản, hành động chuyên nghiệp và ngoạn mục nhưng đồng thời cũng chỉ đòi hỏi một nguồn lực khiêm tốn và được thực hiện bởi một nhóm ít người.
 
Dư luận hiện vẫn chưa rõ liệu vụ tấn công nói trên chỉ là trường hợp cá biệt do anh em nhà Kouachi  tự lên kế hoạch thực hiện hay là dấu hiệu của một xu hướng mới? 
 
Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng John Allen ngày 14/1 nhận định các cuộc tấn công đẫm máu của phiến quân ở Paris và các thành phố khác ở Phương Tây đã nêu bật sự cần thiết phải có một "phản ứng toàn cầu" đối với nhóm thánh chiến này.
 
Ông Allen cho rằng "tư tưởng bạo lực và đen tối" của IS "có tầm ảnh hưởng rộng" và nhóm thánh chiến này đang kích động các phiến quân tiến hành tấn công ở Sydney, Ottawa và Brussels.
 
Cùng ngày, báo Tiêu điểm của Đức đã công bố kết quả cuộc thăm dò do viện INSA tiến hành cho thấy đa số người dân Đức bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra khủng bố ở nước này sau các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Paris (Pháp).
 
OIC, Iran phản đối tạp chí Charlie Hebdo đăng hình nhà tiên tri Mohammed
 
 
Tạp chí Charlie Hebdo của Pháp hôm qua 14/1, đã cho phát hành 5 triệu bản ấn phẩm mới nhất, với hình nhà tiên tri Mohammed xuất hiện trên trang bìa, với giọt nước mắt rơi trên má, cầm 1 tấm biển viết rằng “Tôi là Charlie”. Tuy nhiên, nhiều nước đã lên tiếng phản đối, cho rằng đây là hành động có tính khiêu khích, và có thể kích động mâu thuẫn tôn giáo.
 
Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Iyad Madani ngày 14/1 đã lên tiếng phản đối quyết định của báo  Charlie Hebdo của Pháp, tiếp tục đăng hình ảnh của nhà tiên tri Mohammed trong số báo mới. Ông Amin Madani khẳng định, thế giới Hồi giáo lên án vụ tấn công khủng bố nhằm vào tòa soạn của Pháp vào tuần trước. Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận không nên được sử dụng để xúc phạm tín ngưỡng của người khác, cũng như kích động mâu thuẫn tôn giáo.
 
Ông Iyad Amin Madani, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nhận định:"Thế giới Hồi giáo lên án vụ tấn công vào tòa soạn báo Chalie Hebdo tại Paris. Một số lượng lớn người Hồi giáo tại Pháp cũng như lãnh đạo thế giới Hồi giáo cũng đã tham gia cuộc diễu hành để lên án những hành động như vậy. Mọi người ủng hộ tự do ngôn luận. Tuy nhiên tự do ngôn luận không nên xúc phạm đến tín ngưỡng của người khác.”
 
Trong khi đó, Iran hôm qua cũng đã có phát ngôn chính thức, chỉ trích vụ tấn công nhằm vào Charlie Hebdo, tuy nhiên cũng chỉ trích việc tờ báo phát hành ấn phẩm mới tiếp tục đăng hình ảnh của nhà tiên tri Mohammed.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham nói: “Chúng tôi chỉ trích hoạt động khủng bố xảy ra trên mọi khu vực của thế giới. Hoạt động khủng bố không bao giờ tồn tại trong quan điểm của Hồi giáo, và nó đi ngược lại các giáo lý của Hồi giáo. Chúng tôi chỉ trích các hoạt động gây hấn. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, ấn phẩm số ra ngày 14/1 của tạp chí Charlie Hebdo, đăng hình nhà tiên tri là 1 sự sỉ nhục đối với Hồi giáo. Chúng tôi kịch liệt lên án điều này, vì nó gây tổn thương đối với người Hồi giáo trên thế giới, cũng như khuấy động các hành vi cực đoan trên khắp thế giới.”
 
Việc tạp chí Charlie Hebdo tiếp tục cho đăng biếm họa về nhà tiên tri Mohamed đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Có ý kiến cho rằng bức vẽ biếm họa lần này là thông điệp của sự hòa giải, tránh hận thù, nhưng cũng không ít ý kiến chỉ trích đây tiếp tục là hành động báng bổ và có tính khiêu khích. Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua cũng cho biết, 1 tòa án ở nước này đã ra lệnh chặn các trang web đăng hình trang bìa của tạp chí Pháp Charlie Hebdo số ra mới nhất, sau phản ứng phẫn nộ của nhiều người Hồi giáo tại quốc gia này./.
BT
Thăm dò khán giả