Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 14:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:12, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình thành Cộng đồng ASEAN - Cơ hội và thách thức

(ANTV) - Ngày 31/12/2015 là ngày Cộng đồng ASEAN chính thức ra đời. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN. 

Dưới mái nhà chung này, các dân tộc ở Đông Nam Á sẽ chung sống, gắn kết, chia sẻ lợi ích và phát triển trên chặng đường mới của mình. Cộng đồng ASEAN 2015 hình thành sẽ mở ra những cơ hội và thách thức như thế nào với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam? 

Phần 1: Cộng đồng ASEAN 2015 mở ra những cơ hội lớn

Ngày 31/12/2015 chính là ngày đánh một dấu mốc lịch sử của ASEAN bởi việc hình thành Cộng đồng trở thành hiện thực. Việc trở thành một Cộng đồng là nền tảng để các nước Đông Nam Á tăng cường tình đoàn kết và hội nhập sâu rộng trong vòng 10 năm tới, đồng thời, cũng là bước ngoặt đánh dấu sự tiến bộ đáng kể mà ASEAN đã thực hiện trong những năm qua, với nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu, từ đó có định hướng cho con đường phát triển tiếp theo.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với khu vực cũng như từng quốc gia thành viên, phản ánh sự trưởng thành và lớn mạnh của Hiệp hội. Với 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội, Cộng đồng ASEAN sẽ hiện thực hóa giấc mơ về một cộng đồng gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, có trách nhiệm về xã hội, có quan hệ rộng mở với bên ngoài, hoạt động theo luật lệ và lấy người dân làm trung tâm".

Ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao cho biết: "ASEAN được thành một Cộng đồng, trước hết, có ý nghĩa ở việc phản ánh nhận thức của các nước ASEAN về nhu cầu và tầm quan trọng của liên kết và đoàn kết ASEAN"

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang trên đà hội nhập mạnh mẽ khi thành lập Cộng đồng chung 2015, trong đó việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) là nội dung hội nhập quan trọng nhất. AEC ra đời là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập khu vực một cách toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á và sẽ đặt ra nhiều cơ hội đối với kinh tế các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, một ASEAN hội nhập sẽ mang lại mức sống cao hơn và tiến bộ xã hội nhanh hơn cho người dân ASEAN, chẳng hạn tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, cũng như là nền giáo dục cơ bản và tiên tiến.

Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao cho rằng: "Cộng đồng ASEAN 2015 là khu vực sát sườn nhất với chúng ta. Trước mắt thì với sự ra đời Cộng đồng kinh tế ASEAN, chúng ta đang đứng trước những thuận lợi rất to lớn, tức là có thị trường thông suốt, với mức thuế giảm xuống rất thấp. Giữa các nền kinh tế thành viên thì các doanh nghiệp, các nhà kinh doanh của chúng ta có điều kiện xuất khẩu, lưu thông hàng hóa thuận lợi trong ASEAN. Thứ hai là đầu tư cũng vậy, cũng sẽ thông suốt hơn trong ASEAN. Thứ ba là di chuyển, lao động, giao lưu nhân dân giữa các nước ASEAN cũng sẽ tăng lên rất mạnh trong thời gian tới".

Ông Panyarak Poolthup - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam cho biết: "Mục tiêu lớn nhất của Cộng đồng ASEAN là mang lại nhiều cơ hội cho hơn 600 triệu dân các nước ASEAN. Cộng đồng ASEAN lại nền tảng để thúc đẩy và làm sâu sắc hơn hợp tác khu vực để chúng ta giải quyết được những thách thức hiện nay cũng như thách thức đang nổi nên trong toàn cầu hóa hiện nay". 

Chính thức trở thành thành viên của ASEAN vào ngày 28/7 cách đây 20 năm, từ đó đến nay, Việt Nam đã khẳng định được vai trò quan trọng trong ASEAN và được các nước đánh giá cao. Là thành viên tích cực của ASEAN, việc cùng các nước trong khối đạt mục tiêu công bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 chính là một trong những trọng tâm của nước ta.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: "Từ khi chúng ta trở thành viên của ASEAN từ năm 1995, chúng ta đã đóng góp vào việc xây dựng Hiến chương ASEAN, và Hiến chương ASEAN là nền tảng cho Cộng đồng ASEAN. Đồng thời, chúng ta xây dựng các chương trình, hành động, mục tiêu để ASEAN 2015 trở thành Cộng đồng thì phải có những mục tiêu cụ thể. Ngoại giao từ 2003 đến nay, chúng ta đã xây dựng những kế hoạch, chương trình đó. Trong ASEAN có các sự liên kết, kết nối của các nền kinh tế ASEAN, chúng ta cũng đã đóng góp vào việc xây dựng, kết nối trong ASEAN. Như vậy, có thể nói, Ngoại giao Việt Nam đã cùng các nước ASEAN xây dựng nên những tiêu chí, những mục tiêu cụ thể để xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015".

Phần 2: Thách thức đặt ra cho ASEAN khi Cộng đồng hình thành

Cộng đồng ASEAN 2015 hình thành mở ra những cơ hội lớn, nhưng thách thức cũng không hề nhỏ. Theo các nhà phân tích quốc tế, sau khi trở thành một thực thể pháp lý, AEC còn phải vượt qua một quãng đường dài để trở thành một cộng đồng kinh tế hoàn thiện và hiệu quả. Trở ngại vẫn còn ở chỗ ASEAN là một tập hợp nhiều dân tộc có tiếng nói, tín ngưỡng và văn hóa khác nhau, có trình độ phát triển kinh tế khác nhau cũng như theo những chế độ chính trị khác nhau. Có thể thấy việc xây dựng Cộng đồng ASEAN là một quá trình liên tục và lâu dài, đồng thời, thể hiện lợi ích, nhận thức và tầm nhìn chung cũng như ý chí và quyết tâm chính trị của các nước thành viên về nhu cầu tăng cường liên kết ở mức cao hơn để kịp thời ứng phó và thích ứng trước các cơ hội và thách thức đặt ra cho khu vực. 

Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao: "Chúng ta cũng phải chuẩn bị rất kĩ để đón nhận những thách thức khi đặt ra Cộng đồng ASEAN này. Theo tôi, hai khâu chuẩn bị quan trọng nhất để chúng ta đối phó với khó khăn, thách thức đặt ra. Một là chúng ta chuẩn bị về nguồn nhân lực. Ở trong nước, chúng ta phải nâng cao được sự cạnh tranh của nền kinh tế và cần phải đầu tư rất nhiều để nâng cao năng lực của kể cả doanh nghiệp, của người dân và nhận thức của chúng ta khi đón nhận chúng ta vào Cộng đồng này. Cái thứ hai là cạnh tranh rất quyết liệt về kinh tế. Mặc dù thuận lợi giao lưu hàng hóa như vậy, nhưng nếu chúng ta chuẩn bị không kĩ thì thuận lợi sẽ biến thành thách thức. Nếu chúng ta chuẩn bị kĩ thì thách thức biến thành thuận lợi. Cho nên cố gắng chúng ta tận dụng được thuận lợi này để doanh nghiệp chúng ta vươn ra xuất khẩu được thì sẽ nâng được tốc độ phát triển của nền kinh tế lên".

Ông Ng Teck Hean - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam: "Như các bạn đã biết ASEAN sẽ tiến tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Tuy nhiên để quá trình này thành công, các nước thành viên cần thực hiện các cam kết mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực: trong đó đặc biệt là hình thành khu vực kinh tế chung, xây dựng truyền thông, hình thành cơ quan đại diện tiếng nói chung kiểu 1 bộ máy quản lý chung bao gồm đại diện các quốc gia thành viên. Nếu không thực hiện mạnh mẽ các cam kết này, ASEAN sẽ vẫn chỉ là 1 tổ chức của các chính phủ đơn lẻ, chứ không thể tiến tới thành cộng đồng chung".

Cùng với mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, vấn đề liên quan đến an ninh, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của ASEAN thời gian qua. Về vấn đề này, Việt Nam luôn củng cố và nâng cao vai trò ASEAN như một lực lượng chủ chốt đối với hòa bình và an ninh khu vực, bao gồm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Bên cạnh đó, nước ta sẽ cùng các nước đóng góp vào tiến trình xây dựng Tầm nhìn phát triển của ASEAN sau năm 2015 nhằm giúp liên kết ASEAN sâu rộng hơn nữa.

Ông Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao: "Rõ ràng trong tình hình hiện nay thì chúng ta và nhiều nước ASEAN đều nhất trí là chúng ta cần phải dành ưu tiên và dành quan tâm thích đáng cho việc đảm bảo môi trường hòa bình và an ninh ở Đông Nam Á, trong đó có hòa bình và an ninh ở Biển Đông. Thứ hai là làm sao đảm bảo hợp tác kinh tế cho hiệu quả nữa. Rồi là cách thức, phương thức để thúc đẩy quan hệ giữa các nước ASEAN với các đối tác bên ngoài. Và lĩnh vực ưu tiên nữa đối với chúng ta, rõ ràng chúng ta cũng cần có công tác nghiên cứu sâu hơn, toàn diện hơn về ASEAN, nhất là về lĩnh vực hợp tác, những cách thức làm sao để tăng cường hiệu quả của ASEAN và đóng góp của Việt Nam vào ASEAN".

Vượt qua những khác biệt để xây dựng một cộng đồng thống nhất là một công cuộc đầy khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian. Việc tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN không chỉ là đạt được một mục tiêu mà còn là khởi đầu của một tiến trình hội nhập mới. Với ý tưởng hình thành Cộng đồng chung, ASEAN đã chứng tỏ vai trò trung tâm, thích đáng đối với người dân trong khu vực. Thực tế, chương trình nghị sự Cộng đồng ASEAN sẽ có tác động lớn đến cuộc sống của hơn 600 triệu người bởi vì họ là điểm tựa để thúc đẩy hội nhập khu vực tiến về phía trước.

BT
Thăm dò khán giả