Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 09:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực

(ANTV) - Hiệp định toàn cầu về chống biến đồi khí hậu được thông qua tại Paris, Pháp vào năm ngoái hay còn gọi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11. Với văn kiện này, khoảng 200 quốc gia sẽ bắt đầu thực hiện các kế hoạch quốc gia nhằm cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính theo cam kết đã đề ra.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký của Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) Patricia Espinosa nhấn mạnh ngày này đánh dấu mốc quan trọng để các quốc gia cùng với thiện chí và thái độ nghiêm túc hướng tới hoàn thành các mục tiêu trong Hiệp định Paris về biến đối khí hậu.

Trong số các nước có lượng khí thải nhà kính lớn, hiện còn Nhật Bản, Nga và Australia chưa thông qua. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu có hiệu lực cho thấy các nước đã nhận thức rõ những hiểm họa mà biến đổi khí hậu gây ra và với cam kết này, các quốc gia có thể hạn chế những nguy cơ từ biến đổi khí hậu và xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng.

Dự kiến từ ngày 7-18/11 tới, tại Marrakesh, Maroc, sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ 22 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) với sự tham dự của đại diện của gần 200 quốc gia. Tại sự kiện này, các nước sẽ tập trung thảo luận các điểm chính của Hiệp định Paris, cũng như các chính sách công nghệ và tài chính cần thiết nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu của văn kiện này.

Hàng chục triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm

Chỉ còn 5 ngày nữa là cuộc tổng tuyển cử ở Mỹ sẽ diễn ra nhưng đến nay đã có 33 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm, trong đó có 15 triệu cử tri của 12 bang được coi là còn do dự.

Tại một số bang chiến trường, tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu là khá cao, đạt tỷ lệ từ 50-70% trước ngày bỏ phiếu chính thức. Bất kể các vấn đề cá nhân của cả 2 ứng cử viên trong thời gian vừa qua, các cử tri đã cam kết cho biết họ sẽ vẫn ủng hộ cho ứng cử viên của mình và có chăng các vấn đề đó sẽ gây ảnh hưởng tới quyết định của các cử tri còn lưỡng lự.

Nhiều quan điểm của cử tri còn bày tỏ, với dân số hơn 300 triệu người và 2 ứng cử viên thực sự có nhiều điểm riêng biệt và trái ngược. Mặc dù bà Hillary không phải hoàn hảo vì có nhiều vấn đề như email cá nhân và Quỹ Clinton, nhưng nhiều người vẫn cho rằng bà Hillary là lựa chọn tốt nhất để đưa đất nước tiến lên.

Theo tính toán của CNN, bà Clinton hiện đã có thể đạt 272 phiếu đại cử tri, ông Trump hiện có 179 phiếu và vẫn còn 87 phiếu của các bang còn do dự nằm trong sự tranh chấp giữa các ứng viên.

 

BT
Thăm dò khán giả