Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:16, Thứ 5, 21/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA thảo luận vấn đề lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng

(ANTV) - HĐBA LHQ vừa tiến hành họp trực tuyến thảo luận về tình hình tại vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng và tiến trình hòa bình Trung Đông.

 

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh, Israel dự định tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây sau ngày 1/7. Cũng tại cuộc họp, Việt Nam đánh giá cao các nỗ lực của Cơ quan cứu trợ nhân đạo LHQ đối với người tị nạn Palestine, đồng thời cam kết khoản tài trợ mới cho cơ quan này.

Trong cuộc họp, Điều phối viên đặc biệt của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông, ông Nickolay Mladenov, cho biết tình hình trên thực địa đang gia tăng căng thẳng với việc xảy ra nhiều vụ tấn công bạo lực gây thương vong cho dân thường, Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư trái phép, phá hủy các công trình của người Palestine và đe dọa sáp nhập lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây cũng như ở  Đông Jerusalem.

Hiện tại, LHQ đã và đang nỗ lực phối hợp với cả Israel và Palestine để đối phó với dịch COVID-19 song tình hình rất đáng quan ngại, nhất là tại dải Gaza, do điều kiện kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, hệ thống y tế yếu kém, ngân sách hoạt động của Cơ quan cứu trợ nhân đạo LHQ đối với người tị nạn Palestine bị thiếu hụt…

HĐBA kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế tăng cường hỗ trợ hoạt động nhân đạo và chống dịch COVID-19 tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng; đánh giá cao các nỗ lực của LHQ; thúc giục Israel và Palestine sớm nối lại thương lượng trên cơ sở các tiêu chí được cộng đồng quốc tế thống nhất và các nghị quyết liên quan của LHQ, hướng đến giải pháp hai nhà nước.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh sự phối hợp hiệu quả giữa Israel và Palestine đối phó với dịch COVID-19 tại Gaza. Đại sứ kêu gọi các bên tránh mọi hành động kích động, bạo lực và thực hiện các biện pháp giảm căng thẳng. Về việc Israel mở rộng các khu định cư và đe dọa sáp nhập lãnh thổ tại Bờ Tây, Đại sứ khẳng định điều này trái với luật pháp quốc tế và gây trở ngại lớn cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trong ngày 20/5, Phát biểu họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Israel và Palestine vẫn sẽ duy trì hợp tác, sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố Palestine không tiếp tục thực hiện các cam kế trong thỏa thuận Oslo đã ký với Mỹ và Israel.

BT
Thăm dò khán giả