Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 04:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 3, 12/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ngày 11/9, đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới, do Mỹ soạn thảo, nhằm vào Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất của nước này. Với sự ủng hộ của Trung Quốc và Nga, HĐBA đã bỏ phiếu với tỷ lệ 15-0, áp đặt lệnh cấm đối với mặt hàng dệt may xuất khẩu từ Triều Tiên, cũng như giới hạn các nguồn cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng.

Đây là nghị quyết trừng phạt thứ 9 được HĐBA LHQ nhất trí thông qua từ năm 2006, liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Mỹ đã cắt giảm 1 số biện pháp trừng phạt so với bản dự thảo nghị quyết ban đầu, nhằm có được sự ủng hộ từ Trung Quốc và Nga.

Theo đó, nghị quyết mới đã bỏ qua việc đóng băng tài sản và kêu gọi cấm đi lại đối với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời giảm nhẹ mức độ trừng phạt liên quan tới người lao động Triều Tiên ở nước ngoài và các vấn đề khác.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết: "Chúng ta đã cố gắng thúc đẩy Triều Tiên làm điều đúng đắn, và giờ chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn nước này có khả năng làm điều sai trái. Các biện pháp trừng phạt mới không có nghĩa rằng chúng ta mong muốn chiến tranh với Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng đồng ý ngừng chương trình hạt nhân, chứng tỏ rằng họ mong muốn hòa bình, thế giới cũng sẽ hòa bình với họ."

Biện pháp trừng phạt được coi là cứng rắn nhất trong nghị quyết mới này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên. Năm ngoái, ngành công nghiệp này đã mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD cho Bình Nhưỡng. Ngoài ra, nghị quyết cũng áp dụng lệnh cấm khí ngưng tụ và khí tự nhiên hóa lỏng, cũng như giới hạn xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên.

Phái đoàn Nhật Bản tại LHQ gọi nghị quyết mới của HĐBA LHQ là “lời kêu gọi khẩn cấp để Triều Tiên thay đổi hành vi của mình”. Trong khi đó, phái đoàn Pháp miêu tả các biện pháp trừng phạt mới là 1 vị “thuốc giải độc sẽ mở đường cho 1 giải pháp chính trị” đối với khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Trước khi đưa dự thảo nghị quyết ra bỏ phiếu tại HĐBA, Mỹ đã có 4 ngày đàm phán căng thẳng với Nga và Trung Quốc. Đặc biệt là cuộc thương lượng với Trung Quốc đã kéo dài đến tận đêm 10/9. Trước thềm cuộc bỏ phiếu, Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo cứng rắn nhằm vào Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả