Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Chủ Nhật, 24/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất của nước này.

Đây cũng là nghị quyết đầu tiên tuyên bố rõ rằng ràng Triều Tiên sẽ tiếp tục bị phong tỏa nguồn cung dầu nếu nước này tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa chiến lược.

Theo nghị quyết mới, các thành viên Liên Hợp Quốc sẽ phải kiểm tra hoặc bắt giữ tàu hàng của Triều Tiên cập cảng tại các nước này nếu những tàu này vi phạm lệnh trừng phạt. Các nước cũng được phép bắt giữ tàu Triều Triên trên vùng biển của mình.
 
Tuy nhiên, bản nghị quyết do Mỹ soạn thảo không đề cập việc Trung Quốc phải ngừng cung cấp dầu thô cho Triều Tiên dù rằng Mỹ đã gây sức ép lớn với Trung Quốc trong vấn đề này.
 
Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết: “Trước khi nghị quyết được thông qua, chúng tôi đã 9 lần kêu gọi Triều Tiên lựa chọn con đường hòa bình và chúng ta sẽ chào đón họ trở lại với cộng đồng thế giới. Tuy nhiên, Triều Tiên lại lựa chọn con đường cô lập. Chúng tôi đã từng tuyên bố sẽ tiếp tục đáp trả những hành động khiêu khích của Triều Tiên bằng các trừng phạt quốc tế. Nghị quyết hôm nay tiếp tục cắt giảm tới 89% nhập khẩu dầu hỏa, dầu diesel và các sản phẩm lọc dầu khác của Triều Tiên. Nghị quyết cũng gửi thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên rằng các hành động khiêu khích sẽ tiếp tục được đáp trả bằng trừng phạt và sự cô lập”.
 
HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên
 
Giới chuyên gia nhận định, nghị quyết trừng phạt mới sẽ là “cú đánh mạnh”, với những tác động lớn vào nền kinh tế vốn đang bị cô lập của Triều Tiên. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc dù bỏ phiếu tán thành trừng phạt mới vẫn lên tiếng khẳng định các giải pháp hòa bình để hạ nhiệt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Ông Vladimir Safronkov, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng: “Việc phóng tên lửa chiến lược từ lãnh thổ Triều Tiên mà không có cảnh báo nào gây ra những mối đe dọa khủng khiếp với hoạt động hàng hải và hàng không trong khu vực, đồng thời đe dọa cuộc sống của người dân. Các hành động này phải chấm dứt ngay lập tức. Nga cũng kêu gọi các bên liên quan thiện chí và sẵn sàng thúc đẩy đối thoại chính trị cho vấn đề Triều Tiên”.
 
Sau khi nghị quyết được thông qua, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an tiếp tục đoàn kết, điều mà ông cho là rất quan trọng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và tạo ra không gian cho các sáng kiến ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu trên bằng phương cách hòa bình.
 
Tổng Thư ký Guterres kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và nỗ lực gấp đôi để đưa năm 2018 trở thành năm bản lề trong việc đạt được hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên./.
 
 
Thăm dò khán giả