Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:19, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ không ra tuyên bố về vấn đề tên lửa Iran

(ANTV) - Rạng sáng nay (1/2 theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp khẩn về báo cáo cho rằng Iran thử tên lửa đạn đạo tầm trung. Cuộc họp kín này được tiến hành theo yêu cầu của Mỹ và sau khi Đại sứ Israel tại LHQ kêu gọi HĐBA có hành động. Tuy nhiên, cuộc họp kết thúc mà không đưa ra tuyên bố về vấn đề này.

 

Trong cuộc họp báo ngay sau cuộc họp, Chủ tịch HĐBA trong tháng 1, Đại sứ Thụy Điển tại LHQ, ông Olof Skoog không hề đề cập đến vấn đề Iran. Thay vào đó, chỉ duy nhất Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley nhắc đến vụ thử tên lửa này.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc: Việc Iran thử tên lửa đạn đạo tầm xa hôm 29/1 là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi xem đây là hành động vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1. Chính quyền Mỹ sẽ không đứng nhìn, và sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Việc cuộc họp khẩn cấp của HĐBA không đưa ra được bất kỳ tuyên bố nào về cái gọi là vụ thử tên lửa của Iran hoàn toàn không nằm ngoài dự đoán bởi lẽ có sự chia rẽ giữa các quốc gia thành viên HĐBA xung quanh vụ việc này. Nga cho rằng vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran không vi phạm nghị quyết của LHQ trong khi Anh dù cho rằng vụ thử "không phù hợp" với các nghị quyết LHQ, song cũng chưa tuyên bố rằng vụ thử là một hành động vi phạm.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, tên lửa không phải là một phần của Thỏa thuận hạt nhân và Nghị quyết 2231 của HĐBA chỉ áp dụng đối với các loại vũ khí được thiết kế có thể mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, ông Zarif không phủ nhận hay thừa nhận việc Iran phóng tên lửa hôm 29/1.

Hòa đàm về Syria được rời đến ngày 20/2

 Các cuộc hòa đàm về vấn đề Syria do LHQ làm trung gian sẽ được tiến hành vào ngày 20/2, thay vì ngày 8/2 như dự kiến ban đầu. Thông báo trên, được Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura đưa ra ngày 31/12, với mong muốn tạo điều kiện để lệnh ngừng bắn ở Syria được thực thi và phe đối lập tại đây có thời gian để hình thành một mặt trận thống nhất.

Phát biểu sau cuộc họp kín của HĐBA LHQ, ông de Mistura cho hay ông quyết định trì hoãn cuộc hòa đàm là vì muốn phát huy những kết quả đạt được tại cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và phe đối lập tại Astana (Kazakhstan). Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, cùng với Iran, đã mời đại diện chính phủ Syria và các lực lượng nổi dậy đến Kazakhstan để tham dự một cuộc hòa đàm riêng rẽ. Cuộc họp đã kết thúc với việc ba quốc gia liên quan đã nhất trí sẽ giúp giám sát lệnh ngừng bắn từng phần và cùng hợp tác để hướng tới một giải pháp chính trị nhằm giải quyết cuộc xung đột Syria. Theo đặc phái viên LHQ, nếu như lệnh ngừng bắn được nghiêm túc tuân thủ điều này sẽ giúp các cuộc hòa đàm tại Geneva tới đây đạt được những kết quả cụ thể.

Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria: "Tôi đã xin ý kiến Hội đồng bảo an LHQ cũng như trao đổi với TTK LHQ về việc hoãn hòa đàm Syria đến ngày 20/2. Chúng tôi muốn tạo cơ hội để phát huy những kết quả đạt được tại Astana. Về phía phe đối lập, chúng tôi muốn họ thống nhất được thành phần tham gia"

Hiện tại phe đối lập Syria bị chia rẽ xung quanh vấn đề đại diện tham gia cuộc hòa đàm. Do đó, ông de Mistura cảnh báo rằng nếu như tới ngày 8/2 phe đối lập không nhất trí được hành phần phái đoàn thì đích thân ông sẽ lựa chọn từ các nhóm khác nhau ra các đại diện có mặt bên bàn hòa đàm.

Trong một diễn biến liên quan khác, cùng ngày, Cao ủy LHQ về người tị nạn Filippo Grandi đã tới thăm một khu nhà tạm cho người vô gia cư tại thành phố Homs của Syria. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Grandi đến Syria kể từ khi xung đột tại quốc gia Trung Đông này bùng phát. Chiến sự tại Homs đã kết thúc từ năm 2014 sau một thỏa thuận giữa chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy. Theo đó, chính phủ Syria hiện kiểm soát hoàn toàn thành phố này.


 

 

BT
Thăm dò khán giả