Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Chủ Nhật, 26/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ hối thúc các bên tại Syria chấm dứt xung đột

(ANTV) - Cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm qua tại Xiri đã đẩy đất nước này vào tình trạng suy thoái và khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 24/4 đã bày tỏ lo ngại, đồng thời kêu gọi các bên tại Xiri ngay lập tức chấm dứt xung đột nhằm lập lại cuộc sống hòa bình, ổn định cho người dân tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trong cuộc họp tại trụ sở chính của LHQ ở thành phố New York, Mỹ, giới chức LHQ cho rằng những xung đột đẫm máu tại Syria đã đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới. Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của hàng triệu người dân nước này mà còn có nguy cơ lan sang các nước láng giềng, đe dọa hòa bình, an ninh trong khu vực và thế giới.

Ông Ertharin Cousin - GĐ điều hành Chương trình lương thực thế giới của LHQ cho biết "Việc hàng triệu người dân Syria phải đi tị nạn thật kinh khủng. Trẻ em phải nghỉ học để kiếm việc làm. Thậm chí nhiều đứa trẻ phải tham gia vào các nhóm vũ trang để có được đồ ăn. Điều đó là không thể chấp nhận được."

Ông Antonio Guterres - Cao ủy LHQ về người tị nạn cho rằng "Cuộc xung đột ở Trung Đông hiện nay giống như một loại ung thư đang lan rộng và di căn. Nếu tình hình vẫn tiếp diễn xấu như hiện nay thì nguy cơ xảy ra những thảm họa toàn cầu là không thể tránh khỏi. "

Hội đồng bảo an hối thúc các bên tại Syria mau chóng giải quyết các tranh chấp, chấm dứt ngay mọi hành động đàn áp, bạo lực nhằm vào dân thường, dỡ bỏ rào cản đối với các hoạt động cứu trợ nhân đạo trên toàn lãnh thổ nước này. Bên cạnh đó, các tuyên bố của LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thể hiện trách nhiệm, thái độ xây dựng trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột này nhằm tái thiết hòa bình, trật tự ở Syria, đảm bảo cuộc sống hòa bình cho người dân.

BT
Thăm dò khán giả