Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 09:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Chủ Nhật, 09/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA bác bỏ 2 dự thảo nghị quyết của Pháp và Nga về Syria

(ANTV) -  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 8/10 đã lần lượt tiến hành hai cuộc bỏ phiếu về hai dự thảo nghị quyết về cuộc chiến Syria do Pháp và Nga soạn thảo.

Dự thảo nghị quyết của Pháp, trong đó đó đề nghị ngay lập tức chấm dứt các cuộc không kích và các chuyến bay quân sự trên vùng trời thành phố Aleppo của Syria đồng thời kêu gọi lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện cho hàng viện trợ nhân đạo đến được với mọi vùng của Syria, đã thất bại do nhận phải lá phiếu phủ quyết của Nga.

Trong hơn 5 năm xảy ra cuộc chiến Syria, đây là lần thứ năm Nga phủ quyết nghị quyết của Liên hợp quốc về Syria. Bốn lần phủ quyết trước đó của Nga nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc, song lần này Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, Nga đã bày tỏ quan điểm không đồng ý với dự thảo do có một số điểm mà Moskva cho là không thể chấp nhận được vì đã chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo.

Sau đó đến lượt dự thảo nghị quyết của Nga, trong đó hối thúc lệnh ngừng bắn, song không hề đả động đến việc chấm dứt chiến dịch oanh tạc, cũng thất bại do nhận phải chín lá phiếu chống, trong đó có ba phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ. Có bốn phiếu thuận và hai phiếu trắng dành cho dự thảo nghị quyết của Nga.

Đại diện thường trực của Anh tại LHQ Mathew Rycroft cho biết “Những hành động của chúng ta ngày hôm nay sẽ khiến cho nhiều người dân Aleppo phải bỏ mạng vì những cuộc không kích của Nga và quân đội Syria. Tất cả phải dừng lại ngay.”

Còn theo Ngoại trưởng Pháp Jean- Marc Ayrault “Thông điệp mà đặc phải viên của LHQ về Syria gửi tới HĐBA rất rõ ràng-đó là nếu chúng ta không hành động thì Aleppo sẽ sớm bị phá hủy và nơi đây sẽ chỉ còn được nhớ là một thành phố mà người dân bị bỏ lại trong sự chết chóc.”

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, ông Vitaly Churkin tuyên bố việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể thông qua các dự thảo nghị quyết về Aleppo của Syria không có nghĩa là các nỗ lực ngoại giao đã chấm dứt.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết “Hôm nay chúng ta đã tham dự một trong những sự kiện kỳ lạ nhất của HĐBA. Chúng ta phải bỏ phiếu cho 2 dự thảo mà chúng ta đều biết rõ chúng sẽ không được thông qua. Cuộc khủng hoảng ở Syria đang bước vào giai đoạn quan trọng, do đó điều quan trọng vẫn là sự phối hơp nỗ lực của cộng đồng quốc tế.”

Trong khi Hội đồng Bảo an tiến hành bỏ phiếu về các nghị quyết nêu trên, thì tại Syria, các lực lượng của chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ mà quân nổi dậy từng chiếm giữ ở một số khu vực miền Tây.

Các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, với sự hỗ trợ của không quân Nga và các tay súng của Iran, Liban và Iraq trên mặt đất, đã giành được lợi thế ở khu vực xung quanh chiến trường Aleppo./.

BT
Thăm dò khán giả