Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 15/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu chính sách một con: Trung Quốc đối mặt vấn nạn hiếm muộn

(ANTV) -Vài năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã buộc phải có những thay đổi mạnh mẽ đối với chính sách dân số nhằm khắc phục tình trạng dân số già, hậu quả của hàng chục năm thực hiện chính sách một con khắc nghiệt. Một trong những chính sách đó là quyết định cho phép các cặp vợ chồng có hai con. Tuy nhiên, hậu chính sách một con, Trung Quốc lại phải đối mặt với vấn nạn hiếm muộn đang có xu hướng ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

 

Cô Jing Ying, 43 tuổi sẽ thực hiện những xét nghiệm đầu tiên để làm thụ tinh nhân tạo. Sau khi cậu con trai 13 tuổi qua đời vì tai nạn xe cộ, cô Jing Ying và chồng muốn sinh một người con nữa, nhưng vẫn không có kết quả.
 
Cô Jing Ying,Người dân Trung Quốc tâm sự:“Tôi vẫn không thể vượt qua nỗi đau mất con. Thế nhưng vợ chồng tôi cũng như bố mẹ hai bên đều mong muốn chúng tôi sinh thêm bé thứ hai. Nhưng đã khá lâu mà vẫn không có kêt quả.”
 
Tuổi tác cao được cho là nguyên nhân khiến cô Jing Ying không thể có con bằng phương pháp tự nhiên. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều gia đình Trung Quốc khó có thể sinh con thứ hai sau khi chính phủ nới lỏng chính sách dân số. Nhiều gia đình đã phải tìm tới bệnh viện thực hiện thụ tinh nhân tạo, nhưng quá trình này cũng không dễ dàng. Sự gia tăng nhu cầu cho thụ tinh nhân tạo ngày nay phản ánh giấc mơ mà nhiều bậc cha mẹ từng có nhưng bị cấm thực hiện trong hơn 30 năm.
 
Anh Hu TilingmKỹ thuật viên thụ tinh nhân tạo cho rằng, vấn đề khó nhất là những người phụ nữ này đã cao tuổi nên chất lượng trứng của họ không đảm bảo để thu tinh thành phôi.
 
 Sau khi Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng được sinh con thứ hai, có một vấn đề nảy sinh khiến nhiều chuyên gia lo ngại, đó là tình trạng vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng trở nên trầm trọng ở quốc gia này. Và đây không phải là cuộc chiến cá nhân nữa mà nó là cuộc chiến của toàn quốc gia.
 
 Dù khó để có được số liệu chính thức về vô sinh ở Trung Quốc, một báo cáo gần đây của Hiệp hội Dân số nước này cho biết vô sinh có ảnh hưởng đến 40 triệu người. Tỷ lệ vô sinh ở Trung Quốc, ước tính 1,6 trẻ/ phụ nữ vào năm 2017, thấp hơn tỷ lệ 2,1 cần thiết để giúp dân số phát triển ổn định.
 
Theo Tiến sĩ Liu Jiaen, Bệnh viện phụ sản tư nhân Denyun cho biết: "Sau khi chính sách hai con được ban hành, tình hình đã thay đổi rất nhiều. Nhiều gia đình muốn thực hiện thụ tinh nhân tạo và họ không thể có con hoặc đã có con thứ nhất nhưng gặp vấn đề sinh sản nên không thể có con thứ hai bằng phương pháp tự nhiên. Số cặp vợ chồng tới viện thực hiện thụ tinh nhân tạo có xu hướng ngày một tăng lên.”
 
Ngoài tìm đến các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại, nhiều phụ nữ Trung Quốc còn tìm kiếm các phương pháp y học cổ truyền Trung Quốc để chữa vô sinh.
 
Cô Gong Lingling, Người dân Trung Quốc nói: “Với phụ nữ trên 35 tuổi thì việc có con sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, tôi muốn cắt vài thang thuốc đông y để bồi bổ cơ thể, tăng khả năng thụ thai.”
 
Theo cô Shi Yun, Bác sĩ Đông y cho rằng, điểm khác biệt giữa Tây y và Đông y là Đông y chú trọng bồi dưỡng toàn bộ cơ thể. Ví dụ như với Tây y, nếu việc thụ thai gặp khó khăn, bác sĩ sẽ cho kiểm tra sức khỏe sinh sản. Còn Đông y thì sẽ có những bài thuốc bồi bổ khí huyết có tác dụng với toàn bộ cơ thể.
 
Với nhiều phụ nữ Trung Quốc, việc có được một đứa con là cả một quãng đường dài phía trước. Mặc dù quá trình này khiến cả tinh thần và thể chất mệt mỏi, nhưng miễn là có một tia hy vọng, họ vẫn sẽ tiếp tục kiên trì để cuối cùng sẽ có một đứa con./.
Thăm dò khán giả