Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 6, 25/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn-Trung-Nhật tổ chức vòng đàm phán thứ 8 về FTA

(ANTV) -  Ngày 24/9, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành vòng đàm phán thứ 8 về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa ba nước. Vòng đàm phán kéo dài 2 ngày này nhẳm giải quyết các bất đồng còn tồn tại giữa ba bên, hướng tới một hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong khu vực./.

Tham dự vòng đàm phán lần này có Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc Kim Hác Đô và hai người đồng cấp phía Trung Quốc và Nhật Bản là ông Vương Thụ Văn và ông Yasumasa Nagamine.

Theo giới chức Hàn Quốc, trong khuôn khổ vòng đàm phán này, ba nước sẽ tập trung thảo luận về phương hướng tiếp cận thị trường trong các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, cũng như phạm vi của FTA. Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại khác biệt lớn giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong vấn đề dỡ bỏ hàng rào thuế quan, tự do hóa lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.   
 
Nếu đàm phán thành công, FTA ba bên Trung-Nhật-Hàn sẽ là hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong khu vực, hình thành một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội GDP lên tới hơn 16.000 tỷ USD./.  

Chính phủ Colombia và FARC ấn định thời hạn đạt thỏa thuận hòa bình

Tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã đạt bước tiến vượt bậc, với việc hai bên nhất trí ấn định thời hạn 6 tháng để đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Phát biểu tại thủ đô La Habana của Cuba, nơi diễn ra các vòng hòa đàm trong suốt ba năm qua, Tổng thống Juan Manuel Santos thừa nhận đây không phải là một mục tiêu dễ dàng vì giữa hai bên vẫn tồn tại bất đồng về một số vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, thời hạn 6 tháng là định hướng để các nhà thương lượng của hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy trong đàm phán.

Tổng thống Santos cũng cho biết hai bên đã nhất trí thành lập một một ủy ban giải quyết vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột và ân xá cho những tay súng FARC, ngoại trừ những đối tượng phạm các tội ác chiến tranh sẽ bị đưa ra xét xử tại các tòa án đặc biệt.

Về phần mình, thủ lĩnh FARC nêu rõ hai bên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tạo dựng lòng tin, được coi là yếu tố nền tảng cho một thỏa thuận ngừng bắn song phương và các thỏa thuận về giao nộp vũ khí, chuyển đổi FARC thành một phong trào chính trị hợp pháp. FARC cam kết sẽ tiến hành giải giáp vũ khí trong vòng 60 ngày kể từ khi đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn./.

 

BT
Thăm dò khán giả