Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn-Nhật-Mỹ nhất trí gia tăng sức ép lên Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 27/5, sau cuộc hội đàm cấp cao 3 bên tại thủ đô Seoul  của Hàn Quốc, các đặc phái viên của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí tiếp tục các nỗ lực đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán 6 bên, đồng thời gia tăng sức ép cùng các biện pháp trừng phạt, nhằm buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

 
Cuộc gặp giữa các đặc phái viên Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc và kéo dài trong khoảng 3 tiếng, trong đó các bên đã thảo luận về khả năng nối đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm, cả 3 nước đều đồng loạt nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng khi Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
 
Ông Sung Kim, Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên: "Chúng tôi đã nhất trí về tầm quan trọng của việc gia tăng sức ép và trừng phạt lên Triều Tiên, mặc dù vẫn để ngỏ tất cả các phương án ngoại giao. Dù là gì đi nữa, việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi khả năng phát triển hạt nhân thực sự đem lại mối quan ngại lớn. Ý định của họ đã rõ ràng, và chúng ta cần bày tỏ sự quan ngại, bất kể họ đang phát triển đến giai đoạn nào đi nữa.”
 
Ông Hwang Joon Kook, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc: "Triều Tiên sẽ phải đối mặt với sức ép từ cộng đồng quốc tế, nếu tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Triều Tiên sẽ bị cô lập trên các lĩnh vực ngoại giao và kinh tế. Một lần nữa tôi mong Triều Tiên sẽ sớm đạt được sự đồng thuận trên bàn đàm phán."
 
Về phần mình, Đặc phái viên Nhật Bản Junichi Ihara cho biết, 3 bên đã thảo luận sâu về cách giải quyết các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời xác nhận 3 nước có chung quan điểm về vấn đề trên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ biện pháp cụ thể nào sẽ được áp dụng để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên. Theo dự kiến, ông Hwang sẽ đi Bắc Kinh vào ngày 28/5 để chia sẻ kết quả của cuộc họp 3 bên với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vỹ.
BT
Thăm dò khán giả