Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 12:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 10/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng triệu trẻ em tha hương vì xung đột và thiên tai

(ANTV) - Gần ¼ trẻ em trên thế giới sống tại các quốc gia có xung đột hoặc bị ảnh hưởng của thảm họa. Đó là con số được người phát ngôn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Christophe Boulierac nhấn mạnh trong buổi họp báo ngày hôm qua (9/12) tại Geneva.       

 
Theo thống kê của UNICEF, khoảng 535 triệu trẻ em, tức gần ¼ trẻ em trên thế giới, sống tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột hoặc thảm họa, bởi các em không nhận được chăm sóc y tế, giáo dục tốt, dinh dưỡng sạch và được bảo vệ đúng mức.  
 
Trong số trẻ em đó, khu vực Cận Sahara ở châu Phi chiếm tới ¾, sau đó là tới vùng Trung Đông và Bắc Phi. Dưới tác động của các cuộc xung đột, thảm họa thiên nhiên, các em buộc phải rời bỏ nhà cửa, mắc kẹt đằng sau các giới tuyến trong tình cảnh đối mặt với bệnh tật, bạo lực và bị bóc lột. 
 
Trẻ em cũng là nạn nhân đầu tiên của các thảm họa thiên nhiên. Gần hai tháng sau bão Matthew tại Haiti, vẫn có gần 90.000 trẻ cần được trợ giúp. 
 
UNICEF cảnh báo tình trạng tồi tệ mà các em nhỏ phải đối mặt hiện nay đang đe dọa làm xói mòn những tiến bộ đạt được trong những thập kỷ gần đây.
 
 
Thiệt hại do thảm họa kép Fukushima ước tính lên tới 188 tỷ USD
 
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa cho biết, các ước tính về thiệt hại liên quan đến thảm họa động đất, sóng thần ở Fukushima vào tháng 3/2011 đã lên đến 21,5 nghìn tỷ yên (188,40 tỷ USD).
 
Trận động đất 9 độ richter hồi tháng 3/2011 đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho 3 nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima, và đồng thời cũng đã gây ra một cơn sóng thần khủng khiếp tàn phá một phần lớn bờ biển phía đông bắc của Nhật Bản.
 
Trong năm 2013, tổng giá trị thiệt hại được ước tính khoảng 11 nghìn tỷ yên; trong đó bao gồm: 5,4 nghìn tỷ yên bồi thường; 2,5 nghìn tỷ yên khử trùng; 2 nghìn tỷ yên thiệt hại do ngừng hoạt động nhà máy Fukushima Daiichi; và 1,1 nghìn tỷ yên để duy trì cơ sở lưu trữ đất bị ô nhiễm.
 
Tới năm 2016, các ước tính đã tăng lên gần gấp đôi so với trước, cụ thể: 7,9 nghìn tỷ yên cho bồi thường; 4 nghìn tỷ yên cho khử trùng; 8 nghìn tỷ yên thiệt hại vì ngừng hoạt động nhà máy; và 1,6 nghìn tỷ yên cho cơ sở lưu trữ.
 

 

Thăm dò khán giả