Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 4, 25/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn người Philippines sơ tán do bão

(ANTV) - Hàng nghìn người tại Philippines đã phải hủy các kế hoạch đón Giáng sinh khi họ phải đi sơ tán trong bối cảnh cơn bão nhiệt đới Phanfone chuẩn bị tràn vào miền Trung nước này.

 

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Phanfone đổ vào đảo Samar vào khoảng 17h chiều 24/12.  Trong đêm 25/12, bão có thể mạnh lên với sức gió tối đa hơn 120km/h.

Hơn 21.000 hành khách muốn về nhà đón Giáng sinh đã bị mắc kẹt tại các bến cảng do dịch vụ tàu phà ngừng hoạt động vì mưa to, gió lớn. Ngoài ra, hàng chục chuyến bay nội địa cũng đã bị hoãn hủy. Tại thủ đô Manila, người dân cũng được khuyến cáo ở trong nhà và tránh ra ngoài trong ngày Giáng sinh.

Mặc dù yếu hơn nhiều song bão Phanfone có đường đi tương tự như bão siêu bão Haiyan, từng tàn phá Philippines nặng nề hồi năm 2013 với hơn 7.300 người thiệt mạng.

Nhật Bản cân nhắc xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra môi trường

 

Một cơ quan của Chính phủ Nhật Bản mới đây đã đề xuất xả nước nhiễm phóng xạ từ một nhà máy hạt nhân ở Fukushima ra môi trường do hết chỗ chứa.

Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên và Năng lượng Nhật Bản hôm 23/12 đã đề xuất 3 cách để xử lý lượng nước nhiễm phóng xạ gồm: đổ ra biển, thải ra không khí thông qua cơ chế bốc hơi hoặc kết hợp cả hai biện pháp trên. Một quan chức của cơ quan này khẳng định không thể tiếp tục lưu giữ lượng nước nhiễm phóng xạ trong thời gian dài.

Tuy cuộc họp hôm 23/12 chưa có quyết định cuối cùng nhưng không có thành viên nào phản đối đề xuất xả nước thải ra biển hoặc ra không khí.

Hiện công ty vận hành nhà máy hạt nhân TEPCO đã lắp đặt một hệ thống bơm và lọc nước nhiễm phóng xạ tại đây. Theo các chuyên gia, nước sau khi được lọc chỉ có lại hàm lượng rất ít tritium, một thành phần chỉ có thể gây hại cho con người khi ở hàm lượng cao. Tuy nhiên, việc giải phóng loại nước này chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của không chỉ người dân Nhật Bản mà còn cả các nước láng giềng.

BT
Thăm dò khán giả