Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:50, Chủ Nhật, 10/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn người biểu tình phản đối Thủ tướng Netanyahu

(ANTV) - Ngày 9/12, hàng nghìn người dân Israel đã đổ ra khắp các tuyến đường tại thủ đô Tel Aviv để tham gia cuộc biểu tình chống tham nhũng, nhằm kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu từ chức.

Truyền thông địa phương ước tính hơn 10.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này. Một số cuộc biểu tình quy mô nhỏ cũng diễn ra tại các thành phố khác của Israel. Những cuộc tuần hành đã diễn ra thường xuyên hơn trong vài tuần gần đây, khi ngày càng có nhiều cáo buộc tham nhũng có liên quan tới ông Netanyahu cùng các đồng minh chính trị. Những người tổ chức biểu tình hy vọng có thể sẽ gây áp lực lên chính quyền nhằm thúc đẩy các cuộc điều tra để sau đó buộc ông Netanyahu từ chức.

Thủ tướng Netanyahu đã bị thẩm vấn trong hai vụ việc và cảnh sát cho biết họ nghi ngờ ông này có liên quan tới việc nhận hối lộ, gian lận và vi phạm lòng tin. Ông Netanyahu đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này./.

Ngoại trưởng Anh thăm Iran

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson ngày 9/12 đã có chuyến thăm Iran và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mohammad Javad Zarif. Bộ Ngoại giao Iran cho biết hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có quan hệ kinh tế, tài chính-ngân hàng và thương mại.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng Anh khẳng định Anh coi trọng Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) được ký hồi tháng 7/2015 và London cam kết thực thi thỏa thuận này.

JCOPA là thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký với Nhóm P5+1, (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ cùng với Đức), theo đó Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Đây là chuyến thăm Iran đầu tiên của một ngoại trưởng Anh kể từ năm 2015.

Ông Johnson cũng sẽ hội kiến Tổng thống Iran Hassan Rouhani, gặp Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia Ali Shamkhani cùng các quan chức khác. Sau khi dừng chân tại Iran, ngày 10/12, Ngoại trưởng Johnson sẽ tới thăm Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)./.

BT
Thăm dò khán giả