Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 2, 26/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn người biểu tình Iraq đòi thay đổi chính phủ

(ANTV) - Cuối tuần qua, hàng nghìn người dân Iraq đã kéo tới quảng trường Tahrir và Vùng Xanh - nơi đặt trụ sở các cơ quan chính phủ và phái bộ ngoại giao của nước ngoài, để biểu tình phản đối bộ máy chính trị trì trệ ở nước này.

Cuộc biểu tình đánh dấu quãng thời gian một năm phong trào kêu gọi cải cách của người dân Iraq. Được biết, những người biểu tình đã giữ nguyên yêu sách chủ chốt được đưa ra hồi năm ngoái là lật đổ toàn bộ tầng lớp thống trị bị cáo buộc tham nhũng và bị nước láng giềng Iran thao túng.

Dù là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới nhưng Iraq đã phải vật lộn để thanh toán các khoản tiền lương trong lĩnh vực công. Trong cuộc nổi dậy kéo dài nhiều tháng được phát động vào tháng 10/2019, khoảng 600 người biểu tình đã thiệt mạng và 30.000 người bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh.

 Cách đây vài giờ, Mỹ và chính quyền Azerbaijan và Armenia cùng thông báo một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới giữa hai bên, sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (26/10) tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Đây là lệnh ngừng bắn thứ 2 đạt được giữa 2 bên sau lệnh ngừng bắn đầu tiên vào ngày 18/10 vừa qua.

Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng nay (giờ địa phương), tức 11h cùng ngày giờ Việt Nam. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thông báo đã đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, với sự hỗ trợ của nhóm OSCE Minsk.

Giao tranh bùng phát tại khu vực Nagorno-Karabakh sáng 27/9. Đến ngày 18/10, Armenia và Azerbaijan đồng ý ngừng bắn vì lý do nhân đạo, tuy nhiên ngay sau đó hai bên đều cáo buộc đối phương pháo kích vào các vị trí trên đường giới tuyến và không tuân thủ lệnh ngừng bắn mới đạt được.

Đến nay, cuộc xung đột giữa 2 bên đã khiến hơn 400 người thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả