Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 21:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 2, 28/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc xem xét kế hoạch đóng tàu ngầm hạt nhân

(ANTV) - Hãng tin Yonhap ngày 27/8 dẫn các nguồn tin Chính phủ cho biết, Hàn Quốc đã bắt đầu quá trình xem xét tính khả thi của kế hoạch chế tạo một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong bối cảnh mối đe dọa từ Triều Tiên đang gia tăng.

Theo nguồn tin này, Hải quân Hàn Quốc đã ủy quyền cho một viện nghiên cứu tư nhân tìm cách tháo gỡ các hạn chế quốc tế trong việc chế tạo một tàu ngầm hạt nhân và báo cáo kết quả sớm nhất vào cuối năm nay.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, Chính phủ và quân đội Hàn Quốc sẽ quyết định liệu có tiến hành đóng một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hay không.

Động thái trên của Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang xúc tiến phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa với minh chứng rõ ràng nhất là hai vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7 vừa qua cùng một số vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) khác.

Tuy nhiên, kế hoạch đóng tàu ngầm hạt nhân đang được xem xét có thể vấp phải một số hạn chế, đặc biệt là thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Hàn hay chính sách không sử dụng năng lượng hạt nhân của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hiệp ước về năng lượng hạt nhân được Hàn Quốc và Mỹ ký kết hồi năm 2015 cho phép Seoul làm giàu urani ở cấp độ thấp hơn mức có thể dùng làm nhiên liệu.

Tây Ban Nha: tuần hành rầm rộ chống chủ nghĩa khủng bố

Hơn 500.000 người đã tham gia tuần hành trên các con phố tại Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 26/8 nhằm phản đối chủ nghĩa khủng bố và giương cao khẩu hiệu "Tôi không sợ". Cuộc tuần hành diễn ra 10 ngày sau loạt vụ tấn công tại thành phố này và thị trấn Cambris cách đó 200 km làm 15 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.

Cuộc tuần hành bắt đầu từ 6h00 sáng 26/8 giờ địa phương (tức 23h00 cùng ngày giờ Hà Nội) tại công viên Jardinets de Gracia, đi qua phố Passeig de Gracia nổi tiếng và kết thúc tại Placa Catalunya, ngay trước Las Ramblas - nơi xảy ra thảm kịch xe tải lao vào người đi bộ ngày 17/8. Sự kiện trên do các thành viên xã hội dân sự, cơ quan y tế, cảnh sát địa phương và cảnh sát quốc gia phối hợp tổ chức.

Cùng thời điểm, một cuộc tuần hành khác chống khủng bố cũng được tổ chức tại Ripoll, địa phương mà nhóm gồm 12 thành viên đứng sau 2 vụ tấn công bằng xe tải trên được cho là đã thành lập tại đó. Trước đó, ngày 25/8, một cuộc tuần hành khác cũng đã được tổ chức tại Cambrils với sự tham gia của hơn 16.000 người.

Các vụ tấn công tại Barcelona và Cambrils đã gây chấn động cả châu Âu và toàn thế giới. Đây là loạt vụ tấn công đẫm máu nhất tại Tây Ban Nha kể từ sau vụ đánh bom ga tàu điện ngầm ở Madrid năm 2004 làm hơn 190 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương.

 

BT
Thăm dò khán giả