Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 7, 09/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc và Triều Tiên sắp thành lập văn phòng liên lạc liên Triều

(ANTV) -  Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng có nhiều cải thiện. Theo thông tin mới nhất, một nhóm các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc sẽ tới thăm Triều Tiên vào ngày 8/6 để chuẩn bị khai trương một văn phòng liên lạc tại Kaesong, một thị trấn biên giới của Triều Tiên.

Nhóm gồm 14 thành viên do Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung dẫn đầu sẽ đến đến Kaesong vào sáng sớm 8/6 để kiểm tra các cơ sở vật chất liên quan. Nhóm cũng bao gồm các quan chức của Hyundai Asan, những người đóng vai trò quan trọng trong các dự án hợp tác liên Triều trước đây, bao gồm một khu liên hợp công nghiệp Kaesong mà đang bị đóng cửa tại nơi này.

Trong chuyến đi, nhóm dự kiến sẽ kiểm tra các cơ sở vật chất và tìm kiếm các địa điểm tối ưu nhất để thành lập văn phòng liên lạc chung liên Triều. Nếu công tác chuẩn bị được hoàn thành đúng theo kế hoạch, văn phòng dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng Sáu.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một phái đoàn Hàn Quốc tới thành phố biên giới của Triều Tiên kể từ tháng 2/2016, khi Chính phủ Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong và rút các quan chức, công nhân nước này về nước để phản đối các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Khai mạc hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada

Ngày 8/6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khai mạc tại tỉnh Quebec, Canada. Một bầu không khí căng thẳng đã bao trùm hội nghị ngay trước giờ khai mạc.

Các vấn đề nóng vốn nằm trong sự quan tâm chung của G7 năm nay như đầu tư, việc làm, biến đổi khí hậu... đã nhanh chóng bị lấn át, nhường chỗ cho một vấn đề sát sườn hơn, được G7 quan tâm hơn liên quan đến quyết định tăng thuế nhập khẩu của Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ gây sức ép đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các mức thuế nhập khẩu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Tôi nhắc lại với Tổng thống Mỹ Donald Trump điều mà chúng tôi đã giải thích, các biện pháp của Mỹ sẽ phản tác dụng, kể cả nền kinh tế của Mỹ. Đối với tôi, có một vấn đề mang tính nguyên tắc, đó là bạn không được tiến hành chiến tranh thương mại đối với các đồng minh. Tôi sẽ cùng với Thủ tướng Trudeau và các đối tác khác thuyết phục ông Trump và tìm cách đưa các vấn đề thương mại trở lại bình thường”.

Tuyên bố của ông Macron đã phần nào phản ánh căng thẳng liên quan đến thương mại đang đe dọa, phủ bóng đen lên Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra trong hai ngày 8- 9/6 này. Giới phân tích không loại trừ khả năng, hội nghị G7 cũng sẽ không đưa ra được tuyên bố chung như Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương G7 diễn ra một tuần trước cũng tại Canada.

Dự kiến, tại Hội nghị Thượng đỉnh này, các nhà lãnh đạo G7 sẽ tiếp tục tranh luận trực tiếp với Tổng thống Donald Trump về mức thuế mới nhằm vào các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh của Mỹ.

ICRC rút 71 nhân viên khỏi Yemen do hiểm họa an ninh

Ngày 7/6, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết đã rút 71 nhân viên khỏi Yemen do hiểm họa an ninh. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hoạt động của ICRC tại Yemen đã nhiều lần phải đối mặt với các mối đe doạ.

Các hoạt động hiện tại của ICRC đang bị ngăn chặn, đe dọa và trong vài tuần gần đây trở thành những mục tiêu tấn công trực tiếp. Trước tình hình này, ICRC có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tất cả các nhân viên của mình. Cách đây 2 tháng, một nhân viên của ICRC đã bị sát hại.

Việc ICRC rút các nhân viên khỏi Yemen khiến nhiều hoạt động nhân đạo của tổ chức này như phẫu thuật, thăm tù nhân, cung cấp nước sạch, trợ giúp thực phẩm…bị đình trệ.

Chiến tranh và xung đột kéo dài 4 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế.

BT
Thăm dò khán giả