Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 08:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều

(ANTV) - Ngày 16/6, nhiều kênh truyền thông Hàn Quốc đưa tin, Bộ Thống nhất nước này xác nhận Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở khu vực biên giới hai nước. Động thái này được dự báo sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, vốn đã có thêm nhiều rạn nứt sau vụ nhiều nhà hoạt động Hàn Quốc tăng cường rải truyền đơn chống Triều Tiên.

Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quân đội Triều Triên hoàn toàn sẵn sàng hành động đối phó với Hàn Quốc, vài ngày sau khi người em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un dọa triển khai hành động quân sự chống Seoul. Theo KCNA, quân đội Triều Tiên cũng sẽ lên kế hoạch tiến hành chiến dịch rải truyền đơn quy mô lớn sang Hàn Quốc.

Kể từ đầu tháng 6, Triều Tiên đã liên tục chỉ trích Hàn Quốc về việc các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. Tuần trước, Triều Tiên thông báo sẽ cắt đứt toàn bộ các đường dây liên lạc chính thức với Hàn Quốc. Giới phân tích nhận định rằng Bình Nhưỡng có thể tìm cách gây ra một cuộc khủng hoảng để gia tăng sức ép lên Seoul trong khi các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vẫn rơi vào bế tắc./. 

Mỹ: Nhiều thành phố cam kết cải tổ cảnh sát sau vụ George Floyd

Trước sức ép của những người biểu tình đòi cải tổ lực lượng cảnh sát, Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD), lực lượng cảnh sát đông đảo nhất tại Mỹ, mới đây đã thông báo giải tán đơn vị cảnh sát chống tội phạm mặc thường phục. Những hoạt động cải tổ tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố khác tại Mỹ trong bối cảnh cơn giận dữ của người Mỹ vẫn chưa nguôi ngoai sau vụ sát hại người đàn ông da màu George Floyd.

Cụ thể, đơn vị gồm 600 cảnh sát mặc thường phục sẽ được điều chuyển bổ sung cho các đơn vị khác như đơn vị trinh thám, thanh tra hoặc cảnh sát khu vực. Đơn vị cảnh sát chống tội phạm mặc thường phục, vốn có nhiệm vụ ngăn chặn các tội phạm bạo lực và từng tham gia vào một số vụ cảnh sát nổ súng gây nhiều tranh cãi tại thành phố này. Theo lãnh đạo NYPD Dermot Shea, đây là một sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong công tác bảo vệ thành phố của NYPD, theo đó lực lượng cảnh sát sẽ thực hiện nhiệm vụ bằng sự mưu trí thay vì bằng vũ lực.

Thông báo trên được đưa ra giữa lúc NYPD đối mặt với nhiều chỉ trích vì sử dụng các biện pháp trấn áp "mạnh tay" với những người biểu tình ôn hòa phản đối nạn phân biệt chủng tộc.

Tương tự, Thị trưởng thành phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã yêu cầu lập tức cải tổ lực lượng cảnh sát sau vụ một cảnh sát da trắng bắn một người đàn ông da màu hôm 12/6 vừa qua, khiến làn sóng biểu tình càng dâng cao tại thành phố này.

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot tuyên bố thành lập một nhóm chuyên trách đánh giá việc các nhân viên cảnh sát thành phố sử dụng vũ lực trong khi làm nhiệm vụ.

Tại bang California, các Sở Cảnh sát San Jose, San Francisco và Los Angeles đã cam kết cải cách các chính sách sử dụng vũ lực và loại khỏi lực lượng những nhân viên có tư tưởng phân biệt chủng tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả