Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 00:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 4, 24/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc trao công hàm phản đối máy bay Nga xâm phạm không phận

(ANTV) - Ngày 23/7, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trao công hàm phản đối chính thức tới Nga về việc máy bay chiến đấu Nga xâm phạm không phận của Hàn Quốc trước đó cùng ngày.

Cụ thể, một máy bay được cho là cường kích của Moskva đã hoạt động trái phép trong không phận quần đảo Dokdo của Hàn Quốc.Theo người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, không quân Hàn Quốc đã triển khai các máy bay tiêm kích và bắn cảnh cáo máy bay Nga.

Giám đốc An ninh quốc gia Hàn Quốc đã trao công hàm trên cho Thứ ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga, nêu rõ tính nghiêm trọng của vụ việc và cho biết sẽ có các phản ứng mạnh mẽ hơn nếu hành động này tiếp diễn.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin cho rằng máy bay ném bom chiến lược của nước này xâm phạm không phận Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc các máy bay chiến đấu của Seoul thực hiện hoạt động nguy hiểm đe dọa máy bay Nga.
 
Các tàu được khuyến cáo thông báo cho Hải quân Anh trước khi qua Eo biển Hormuz
 

Các hiệp hội vận tải biển ngày 23/7 đã đề nghị các chủ tàu thông báo cho Hải quân Anh về hành trình di chuyển trước khi đi vào vùng Vịnh và Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực đang leo thang.

Thuyền trưởng các tàu đăng ký với Cơ quan giám sát các hoạt động thương mại hàng hải Vương quốc Anh - bộ phận liên lạc của Hải quân Hoàng gia Anh - và cung cấp kế hoạch di chuyển trong vòng từ 24 - 48 giờ trước khi đi vào khu vực này. Các thông tin cần cung cấp bao gồm quốc tịch của các thành viên thủy thủ đoàn và thông số tốc độ của tàu. Các thông tin này sẽ được chuyển tới Hải quân Mỹ cũng như hải quân các nước khác tham gia các nỗ lực thúc đẩy một sáng kiến an ninh đa phương do Mỹ đứng đầu.
 
Hiện có khoảng 1/5 lượng dầu thô của thế giới được vận chuyển qua Eo biển Hormuz và các công ty tàu biển đang triển khai thêm các nhân viên an ninh không vũ trang nhằm tăng cường đảm bảo an toàn.
BT
Thăm dò khán giả